Mô hình Vườn ao chuồng tại Đồn Biên phòng Ia Rvê (14/11/2017, 10:59)

Với phương châm “Hậu cần đi trước một bước”, trong những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới được phân công. Đồn Biên phòng Ia Rvê, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk còn chú trọng đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất góp phần cải thiện đời sống và sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ đơn vị.

Đồn Biên phòng Ia Rvê những tháng cuối năm, khí hậu biên giới đang dần chuyển mùa, cái nắng đang dần oi ả hơn, những người chiến sĩ quân hàm xanh nơi đây vẫn ngày đêm miệt mài với nhiệm vụ tuần tra quản lý, bảo vệ biên giới.

16 giờ! Hiệu lệnh hết giờ làm việc được vang lên, đó cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê cùng bắt tay vào công tác bảo quản vũ khí trang bị và tăng gia sản xuất.

Binh nhất Hà Văn Tuyền, Chiến sĩ thuộc Đội Tổng hợp, Đồn Biên phòng Ia Rvê tâm sự: Giờ tăng gia sản xuất không những là quy định mà đó là thói quen của chúng tôi, bước vào khu tăng gia rau xanh, nhìn thấy thành quả do chúng tôi làm nên, ai cũng thấy phấn khởi, có lẽ quên hết mệt mỏi của một ngày.

Trong điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt, nắng lên thì hạn, mưa xuống thì ngập, để đảm bảo đầy đủ, kịp thời nhu cầu hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và các nhiệm vụ đột xuất, cán bộ chiến sĩ đơn vị đã nghiên cứu các tài liệu, áp dụng trồng và chăn nuôi thử nghiệm để đúc rút kinh nghiệm từ thực tế phù hợp điều kiện khí hậu.

Một góc khu tăng gia rau xanh của đơn vị.

Nói về những khó khăn khi tìm mô hình phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, Đại úy Đỗ Văn Toàn – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Rvê cho chúng tôi biết: Để tìm đúng loại cây trồng phù hợp, cán bộ chiến sĩ phải trồng thử nghiệm rất nhiều lần, có những lần gieo hạt giống xuống, hạt giống không nảy mầm, rồi có những lần cây lên được nhưng được vài ngày rồi dần héo vàng, công tác chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn, năng suất thấp.

Đại úy Toàn cũng cho biết thêm, sau những lần thử nghiệm không thành công đó, đơn vị đã tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục, đồng thời tham khảo các mô hình hiệu quả của các đơn vị bạn. Từ những quyết tâm đó, sau một thời gian, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã thấy được hiệu quả của Mô hình “Vườn – Ao – Chuồng”. Từ đó, đơn vị đã triển khai mô hình này vào tăng gia sản xuất của đơn vị.

Quy hoạch trồng trọt và chăn nuôi theo mô hình “vườn, ao, chuồng”, đa dạng hóa cây trồng và vật nuôi. Hiện nay, đơn vị có 4 khu tăng gia tập trung, với tổng diện tích hơn 1000 m², mỗi khu tăng gia được cán bộ, chiến sĩ nơi đây, trồng theo phương thức “Mùa nào cây đấy” có nhiều chủng loại, đảm bảo xen canh gối vụ, đặc biệt chú trọng những cây trồng có nguồn dinh dưỡng cao như đậu cô ve, đậu bắp, cải và các nhiều loại khác

Đồng thời, với diện tích rộng, đơn vị đã gieo trồng thêm 4 hec ta lúa, 1 hec ta điều, vừa đảm bảo lương thực tại chỗ cho bộ đội và tận dụng được phụ phẩm để chăn nuôi.

Kết quả hàng năm rau xanh của đơn vị luôn đạt và vượt chỉ tiêu rau xanh, góp phần tăng định lượng bữa ăn của bộ đội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn đơn vị. Tính đến tháng 10 năm 2017 đơn vị đạt trên 6 nghìn Kg rau củ quả, các loại, đạt hơn 93% so với chỉ tiêu tăng gia cả năm đạt ra.

Vườn cây ăn trái của đơn vị cũng chính là hệ thống cây xanh vừa tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, vừa đem lại giá trị trong tăng gia sản xuất cho đơn vị.

Bên cạnh, trồng rau xanh đơn vị còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi chiều sâu, coi trọng hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm, kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, khu chăn nuôi tập trung của Đồn có hơn 31 con bò, 50 con heo lai rừng, hơn 200 gia cầm các loại. Đa dạng hóa vật nuôi, hiện tại đơn vị còn có 2 ao thả cá với các loại như cá rô phi, cá chép, cá diêu hồng…

Tận dụng nguồn thức ăn có sẵn, thức ăn dư thừa để chăn nuôi và sử dụng nguồn phân bón từ chăn nuôi để cải tạo đất, tạo mô hình khép kín giữa trồng trọt và chăn nuôi, tận dung tối đa các phụ phẩm nâng cao năng suất cây trồng và chất lượng chăn nuôi. Hằng năm lượng thịt, cá được đơn vị thu từ chăn nuôi đạt trên 1500 kg

Đại úy Đỗ Văn Toàn, Phó Đồn trưởng cho biết từ nguồn thu tăng gia, đơn vị đã chi ăn thêm vào bữa ăn hằng ngày cho bộ đội 3.500 đồng mỗi người, mỗi ngày. Đồng thời, đơn vị tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong công tác hậu cần.

Từ những kết quả đã đạt được, Đồn Biên phòng Ia Rvê luôn được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác tăng gia sản xuất, tạo nguồn lực tại chỗ ổn định, chất lượng thực phẩm an toàn, đảm bảo cải thiện đời sống sức khỏe cho bộ đội góp phần cho cán bộ chiến sĩ đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Nguyễn Ngọc Lân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này