Nâng cao ý thức của người chăn nuôi trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (21/09/2019, 17:15)

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, các địa phương trên địa bàn huyện M'Drắk đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đối phó, khoanh vùng, không để bệnh lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành và địa phương thì sự chủ động từ các hộ chăn nuôi có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện M’Đrắk đã xảy ra 12 ổ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, tại 12 hộ dân chăn nuôi trên địa bàn 9 thôn, 01 buôn của 03 xã: Cư San, Cư Króa Krông Jing và thị trấn M’Drắk. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã làm chết 70 con lợn, buộc phải tiêu hủy 70 con với tổng trọng lượng 2.909 kg.

UBND Thị trấn M'Drắk phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tuyên truyền về phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và hướng dẫn cách xử lý, tiêu hủy heo bị bệnh tại tổ dân phố 1.

Để phòng chống có hiệu quả bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện M'Drắk, ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại hộ gia đình bà H’Nhoan Niê, buôn Găm, xã Krông Jing, ông Y Bới Byă – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương khoanh vùng dịch bệnh, cấp hóa chất, vôi bột cho địa phương tiến hành tiêu độc, khử trùng, bao vây ổ dịch; phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời yêu cầu các xã và thị trấn thống kê các hộ chăn nuôi và tổng đàn, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chuẩn bị tốt nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi; kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp bán tháo lợn, tiêu thụ lợn bị bệnh trong và ngoài vùng dịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để nhân dân chủ động phòng, chống; đồng thời vận động, hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn thực hiện việc tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường để phòng chống dịch theo quy định. Nhờ vậy tình hình bệnh dịch tả Châu Phi trên địa bàn huyện vẫn chưa bùng phát thành dịch lớn.

Cán bộ Thú y phun thuốc tiêu độc, khử trùng lại lò mổ. 

Tuy nhiên trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, tại huyện M'Drắk cũng còn gặp nhiều khó khăn. Huyện M'Drắk có nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua như Quốc lộ 26, Quốc lộ 19C, đường Trường Sơn Đông, nên việc kiểm soát bệnh dịch xâm nhập vào địa bàn huyện khá khó khăn. Bên cạnh đó, với phương thức chăn nuôi thủ công, nhỏ lẻ, công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện cũng nhiều khó khăn. Trên thực tế, ở các địa phương có dịch tả lợn Châu Phi thì phần lớn ổ dịch đều xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Bên cạnh những khó khăn xuất phát từ phương thức chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ, thiếu kiểm soát an toàn sinh học, qua tìm hiểu được biết, tại nhiều địa phương, ý thức phòng dịch của một bộ phận người chăn nuôi còn hạn chế.

Hiện nay chưa có vắc xin đặc trị dịch tả lợn Châu Phi. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh được đặt lên hàng đầu. Để chống bệnh dịch lây lan, các hộ chăn nuôi cần thực hiện các phương pháp phòng, chống dịch bệnh như: Tăng cường sức đề kháng của lợn bằng dinh dưỡng, chủng ngừa đầy đủ các loại Vaccine cần thiết. Bên cạnh đó hộ chăn nuôi cần thường xuyên làm sạch và khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các địa điểm buôn bán thịt lợn, cơ sở giết mổ và xử lí các chất thải của lợn đúng cách để ngăn chặn phát tán bệnh dịch; nếu hộ chăn nuôi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của bệnh (ít ăn, sốt, da toàn thân hồng nhạt, da vùng bẹn và tai tím xanh) cần cách ly khỏi đàn và báo ngay cho thú y và chính quyền địa phương để khống chế và ngăn chặn sự lây lan trong đàn. Lợn nhiễm bệnh cần được tổ chức xử lý tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, bảo đảm yêu cầu không để lây lan dịch bệnh, không để gây ô nhiễm môi trường.

Mỹ Sự

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này