Ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam (14/09/2018, 15:34)

Sáng 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh YGiang Gry Niê Knơng và các Sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Tính đến thời điểm này, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, với gần 230.000 con lợn bị mắc bệnh; tổng đàn lợn có nguy cơ buộc tiêu hủy trên 352.000 con. Riêng tại Trung Quốc đã có 14 ổ dịch và đang có chiều hướng lây lan về phía Nam đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam.

Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Việt Nam khẳng định, bệnh dịch tả châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Tuy nhiên, khả năng tồn tại của virus dịch tả lợn Châu Phi cao hơn nhiều so với vius gây cúm hoặc lợn tai xanh. Cụ thể, loại virus này có khả năng tồn tại trong thịt động lạnh vô thời hạn; trong sản phẩm mỡ khô 1 năm; trong máu, thịt muối, xúc xích, nội tạng 3 tháng; trong phân, đất hơn 1 tuần. Thực tế các nước đã từng có dịch cho thấy, bệnh dịch tả Châu Phi lây lan chủ yếu do yếu tố con người tác động như: vận chuyển lợn và các sản phẩm bệnh hoặc nghi mắc bệnh từ nơi này sang nơi khác... Hơn nữa, hiện chưa có vaccine, thuốc điều trị dịch bệnh này. Vì vậy, phòng bệnh là chính.

Để phòng tránh bệnh dịch tả lây lan tại Đắk Lắk, UBND tỉnh đã ra Công điện khẩn “ về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh và đề nghị các ngành chức năng tăng cường theo dõi đàn lợn ở địa phương, tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm ổ dịch. Nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biểu sản phẩm lợn của cư dân biên giới. Kiên quyết xử lý các trường hợp giết mổ và vận chuyển lợn không có nguồn gốc rõ ràng. Tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ. Các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y và UBND các huyện có đường biên giới triển khai đồng bộ, hiệu quả, công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi…

Điểm cầu Hội nghị tại Hà Nội (nguồn: internet)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu: các Bộ, ngành liên quan và các địa phương cần phối hợp với các quốc gia, các tổ chức quốc tế nắm bắt tình hình dịch bệnh, kịp thời thông tin đến các địa phương và người chăn nuôi. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ động vật không rõ nguồn gốc. Giám sát chặt chẽ không để các bệnh lây nhiễm qua đường biên giới. Các chủ chăn nuôi thường xuyên tiêu độc khử trùng vệ sinh chuồng trại. Cán bộ thú y cơ sở tăng cường giám sát đàn lợn, khâu giết mổ và vệ sinh chuồng trại để sớm phát hiện mầm bệnh. Chủ động các phương án đóng cửa chợ và khử trùng nơi có dịch xảy ra. Thành lập những đoàn kiểm tra liên ngành, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch.  Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trong vụ Thu Đông năm 2018, Phó Thủ tướng yêu cầu: Các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là các bệnh hay xảy ra ở Việt Nam như: Cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh… Rà soát, cập nhật chi tiết các chương trình quốc gia về phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường giám sát chặt trên địa bàn, xử lý các ổ dịch trên đàn gia súc, gia cầm, tránh lây lan trên diện rộng. Mục tiêu là không để xảy ra các ổ dịch lớn, đặc biệt là ngăn chặn hiệu quả dịch tả lợn Châu Phi, bảo đảm chăn nuôi phát triển bền vững.  

Hồng Mong

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này