Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2023: Trình diễn nghi thức “rước rể” của người Ê Đê (18/11/2023, 12:57)

Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2023, Ngày 18/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức trình diễn nghi thức “rước rể” của người Ê Đê ở buôn Tơ̆ng Jŭ, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột.

Ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ về nghi thức “rước rể” của người Ê đê.

Chia sẻ về ý nghĩa của nghi thức “rước rể” ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Theo phong tục của người Êđê, Lễ hỏi chồng của người phụ nữ Êđê gồm các nghi thức: Lễ hỏi (lễ đưa vòng), lễ thỏa thuận thủ tục gửi dâu, lễ rước rể, đón rể vào nhà. Nhà trai được đặc quyền thách cưới và nhà gái lo mọi chi phí cưới hỏi mới được làm lễ rước rể về nhà. Lễ rước rể diễn ra khi đã hết thời gian thỏa thuận ở dâu bên nhà trai, nhà gái đã giao đủ khoản thách cưới như được ấn định lúc hôn ước và hai bên gia đình chấp nhận cho đôi vợ chồng về nhà cha mẹ vợ ở. 

Đôi vợ chồng trẻ sẽ cầm mỗi người một cần rượu, uống đổi cần cho nhau trong Lễ “rước rể”

Trong phần lễ được trình diễn, sau các nghi thức cần thiết, đôi vợ chồng trẻ sẽ cầm mỗi người một cần rượu, uống đổi cần cho nhau với ý nghĩa cuộc đời của hai vợ chồng kéo dài mãi; cùng nhau ăn bữa cơm đầu tiên tại nhà vợ. Gia đình, họ hàng, bạn bè cũng sẽ trao quà cưới cho đôi vợ chồng trẻ và cùng ăn cơm chúc mừng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ.

Gia đình, họ hàng, bạn bè cùng ăn cơm, chúc mừng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ.

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang