Nghiên cứu tổ chức các hoạt động có sử dụng Voi nhà tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 (02/02/2023, 16:06)

UBND tỉnh vừa ban hành công văn gửi Sở, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân và tổ chức có voi; Tổ chức động vật Châu Á về việc nghiên cứu tổ chức các hoạt động có sử dụng Voi nhà tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Du khách trải nghiệm du lịch thân thiện với Voi tại huyện Lắk - Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh có ý kiến như sau: Ngày 15/12/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thỏa thuận ký biên bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng mô hình du lịch thân thiện với voi giữa UBND tỉnh với Tổ chức Động vật châu Á (AAF) trong đó có nội dung được nêu tại khoản 1, Điều 2 như sau: “UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết trong phạm vi chức năng, quyền hạn của mình để hạn chế tối đa, hướng tới không tổ chức các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi của Voi nhà bao gồm: Du lịch cưỡi voi, các hội thi như voi bơi; voi đá bóng; voi chạy; voi kéo ko; voi diễu hành nhiều giờ trên đường nhựa hoặc bê tông; dùng voi để tái hiện cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi…”.

Đắk Lắk sẽ có phương án thay thế voi để vận chuyển diễu hành cùng các đoàn tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023.

Để thực hiện cam kết của UBND tỉnh đối với Tổ chức Động vật Châu Á, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện Lắk, huyện Buôn Đôn, các sở, ngành liên quan và các tổ chức, cá nhân có voi (chủ voi), nghiên cứu việc tổ chức các hoạt động có sử dụng voi trong Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, phải đảm bảo các nội dung theo bản ghi nhớ hợp tác 5 năm giữa UBND tỉnh và Tổ chức Động vật Châu Á.

Trường hợp có sử dụng voi cần nghiên cứu không gây ảnh hưởng đến phúc lợi của voi và xây dựng các phương án phù hợp hơn như: vận chuyển voi bằng các phương tiện giao thông đến nơi tập kết, chỉ sử dụng hình ảnh voi trong các hoạt động khai mạc, bế mạc hoặc các hoạt động tương tác thân thiện với voi và các hoạt động mang tính chất giáo dục môi trường hoặc đối với hoạt động diễu hành cần có phương án thay thế như sử dụng phương tiện để vận chuyển diễu hành cùng các đoàn, các trò chơi tương tác có ít sự tác động nhất đến tinh thần, tâm sinh lý của voi, không gây ức chế hoặc đau đớn cho voi.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện Lắk, huyện Buôn Đôn, các Sở, ngành liên quan và chủ voi trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung nên trên. Giao UBND các huyện Lắk, Buôn Đôn gửi văn bản cho các tổ chức, cá nhân có voi trên địa bàn quản lý.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready