Người phụ nữ Ê Đê khởi sự thành công (09/05/2018, 10:16)
Ngay sau khi Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2025 được Thủ tướng Chính phủ ban hành, đã thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và từng bước thúc đẩy hiện thực ý tưởng kinh doanh của nhiều hội viên phụ nữ. Trong đó, có chị H Trư Hwing, là hội viên Chi hội buôn Tơng Lía  – xã Ea Tar – huyện Cư M’gar – tỉnh Đắk Lắk.

 

Gia đình chị sinh sống và lao động tại một buôn nghèo của xã, do thiếu hiểu biết về cách thức làm ăn nên hiệu quả sản xuất thấp, cuộc sống gia đình vốn khó lại càng khó khăn hơn, ngoài giờ lao động trên mảnh đất của gia đình, chị còn phải đi làm thuê kiếm thêm thu nhập để có tiền nuôi con ăn học và trang trải cho cuộc sống. Ấy vậy, mà cái đói cái nghèo cứ đeo bám lấy gia đình chị, nhiều năm liền gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã.

Đầu năm 2017, được Hội Phụ nữ xã giới thiệu tham gia sinh hoạt Hội và vay vốn hộ nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội, số tiền 30.000.000đ. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của Hội Phụ nữ huyện cho vay vốn “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, số tiền 5.000.000đ. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về vốn và chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình của các chị em trong chi hội; đồng thời, chị tích cực tìm đọc thêm trên các trang báo, sách vở hướng dẫn chăm sóc cây cà phê và tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật của khuyến nông xã do Hội phụ nữ giới thiệu. Với kiến thức học hỏi được của những người đi trước và quá trình tích lũy kinh nghiệm thực tế của bản thân, chị đã đầu tư 20.000.000đ chăm sóc 4 sào cà phê trong vườn.

Với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, trong thời gian chờ đợi đến mùa thu hoạch, chị đã tham khảo, nắm bắt nhu cầu thị hiếu của người dân và sử dụng nguồn vốn còn lại mở một gian hàng tạp hoá nhỏ chuyên bán các mặt hàng thực phẩm, các thiết yếu tiêu dùng hàng ngày của người dân. Với tính tình hoà nhã thật thà, sống hoà đồng gần gũi xóm làng, biết chia sẻ khó khăn với mọi người, cộng thêm khi bán hàng giá cả phải chăng nên gian hàng của chị được các chị em phụ nữ trong buôn thường xuyên lui tới mua hàng đem lại nguồn thu nhập đủ để trả lãi và trang trải cho cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Cuối năm 2017, bên cạnh việc buôn bán thuận lợi, cây cà phê của gia đình chị cũng sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh cho năng suất cao, đúng là “Đất không phụ lòng người”, sản lượng thu nhập từ vườn cà phê của gia đình chị tăng gấp đôi các năm trước, vừa qua gia đình chị thu nhập trên 1 tấn cà phê nhân. Và đến nay, bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, gia đình chị đã trở thành một trong những hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo thành công.

Là hội viên phụ nữ, không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, mà chi H’ Trư còn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất, tuyên truyền, vận động chị em trong buôn thay đổi nhận thức trong phát triển kinh tế gia đình.

Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội Phụ nữ phát động.
Những kết quả đạt được trong lao động, sản xuất cũng như tinh thần mạnh dạn vươn lên của chị H’ Trư xứng đáng là tấm gương sáng để các chị em phụ nữ noi theo, học tập./.

Ngọc Sinh – Hội phụ nữ huyện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này