Người phụ nữ giàu nghị lực- hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi (15/05/2018, 10:10)

Về xã căn cứ cách mạng Đắk Phơi, huyện Lắk ngày nay chúng ta dễ dàng nhận thấy vùng quê nghèo đang ngày một khởi sắc, bạt ngàn đất trống đồi trọc đã được phủ xanh bởi những vườn cà phê xanh mướt, những vườn điều cao sản,.... mang lại năng suất cao cho những người dân nghèo một đời cần mẫn. Trong sự đổi thay ấy, ít có ai biết đến mảnh đời cần lao phải vất vả sớm hôm bởi những biến cố trong cuộc sống của người phụ nữ Lục Thị Bảy, thôn Cao Bằng. Hoàn cảnh khó khăn, éo le nhưng người phụ nữ ấy đã vượt lên số phận để thoát cảnh nghèo khó, vất vả.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà xây khang trang, sạch đẹp quả phụ Lục Thị Bảy kể lại những tháng ngày khổ cực với bao biến cố thăng trầm của cuộc sống. Cái ngày vợ chồng chị chật vật mưu sinh, làm thuê cuốc mướn nhưng cũng chẳng đủ ăn. Nhà có vài trăm cây cà phê già cỗi gần như phó mặc cho thời tiết vì không có vốn, 4 sào lúa mỗi năm thu được một vụ nếu may mắn không bị lũ cuốn trôi. Cả nhà 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi từ việc làm thuê của hai vợ chồng. Mãi đến năm 2008, thông qua hội phụ nữ xã, chị được vay 25 triệu đồng từ vốn vay ngân hàng chính sách. Chị mua 2 còn bò về nuôi, và đầu tư nhổ bỏ diện tích cà phê già cỗi của gia đình để trồng mới, tích cực tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê, cải tạo ruộng lúa. Vốn chăm chỉ và chịu khó nên khi có các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi của địa phương tổ chức chị Bảy đều tham gia, sau đó áp dụng chăm sóc đàn bò, nhờ thế bò sinh sản nhanh. Nguồn phân bò được chị tận dụng bón cho cây trồng. Có ít vốn từ tiền bán bò chị dành dụm mua thêm đất đồi về trồng cà phê. Chịu khó làm ăn, tiết kiệm chi tiêu, chỉ một năm sau chị Bảy đã thoát được nghèo. Năm 2010, chị vay mượn thêm dòng họ xây dựng căn nhà diện tích 130 m2, tổng số tiền 400 triệu đồng.

Chị Lục Thị Bảy đang buộc dây tiêu

Cuộc sống đang khởi sắc từng ngày, niềm vui chưa bao lâu thì cuối năm 2010 chồng chị lâm bệnh hiểm nghèo. Tất cả vốn liếng của cãi cứ thế đội nón ra đi, những tháng ngày cùng chồng chống chọi lại bệnh tật, chị khóc hết nước mắt vì chồng. Các con còn nhỏ, chồng bệnh nặng, thế là bao lo toan, nhọc nhằn giờ đây đều đè nặng trên đôi vai của chị. Một mình chị gồng gánh, cuộc sống vốn khó khăn lại càng trở nên lao đao. Vì thế, thoát nghèo chưa được bao lâu gia đình chị Bảy lại rơi vào cảnh tái nghèo.

Không khuất phục số phận, vừa chăm sóc chồng con, chị vừa quán xuyến mọi công việc đồng áng trong nhà. Học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ các chị em trong xã, tìm tòi qua sách báo, ứng dụng nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi. Nhờ áp dựng tốt khoa học kỹ thuật năng suất cây trồng cũng dần được cải thiện, đàn bò của gia đình chị sinh sản tốt, có thời điểm đàn bò của gia đình lên đến hơn 20 con bò. Tần tảo sớm hôm, sự cần mẫn ấy của chị Bảy như để gửi niềm tin, niềm hy vọng vào những giọt mồ hôi lao động và cả những giọt nước mắt âm thầm đêm khuya mong chờ một điều kỳ diệu đến với gia đình chị. Chị Lục Thị Bảy chia sẻ: “Mọi cố gắng cũng đến ngày được đền đáp, năm 2015, gia đình tôi một lần nữa thoát được nghèo. Nhưng số phận như trêu ngươi con người ta, trong niềm vui thoát nghèo ngắn ngủi, 1 năm sau đó chồng tôi qua đời, để lại mình tôi trong sự cô đơn, tủi hờn, và đàn con thơ”.

Chị Lục Thị Bảy đang cắt cành cà phê

Nuốt nước mắt vào trong, chị Bảy tự nhủ với bản thân, rằng phải mạnh mẽ, kiên cường sống và là chỗ dựa cho 3 người con. Người phụ nữ giàu nghị lực ấy,vẫn cần mẫn, hăng say lao động sản xuất, hiện thực hóa ước mơ thoát khỏi nghèo khó.  Sau những biến cố của cuộc sống, từ một hộ nghèo nhất nhì của thôn, đến nay từ việc sản xuất 1,5 ha cà phê, năng suất trung bình 4 tấn khô/năm, gần 50 cây Điều cao sản, 4 sào lúa nước và 1000m2 ao cá, chị Bảy có mức thu nhập ổn định trung bình 150 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ chi phí.

Chị H’ Tuyết Ông – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Phơi bày tỏ: “Bà con thôn Cao Bằng rất khâm phục ý chí vươn lên chiến thắng đói nghèo của chị Bảy. Trước ý chí thoát nghèo và tấm gương giàu nghị lực về phát triển kinh tế hộ gia đình chị Bảy là bài học quý đối với mỗi cá nhân, mỗi gia đình đang trong hoàn cảnh khó khăn bởi cơ hội thoát nghèo không chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn mà ý chí, nghị lực và sự quyết tâm mới chính là động lực để chiến thắng bản thân”.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, với vai trò là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn số 2 của thôn, các chị em trong tổ đều được chị Lục Thị Bảy tiếp thêm sức mạnh về vốn tiết kiệm giúp nhau vay để đầu tư sản xuất, chia sẻ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi …giúp các chị em biến ước mơ thoát nghèo sớm trở thành hiện thực. Kết quả là trong số 27 chị em tổ viên thuộc tổ chị Bảy quản lý, sau khi được vay vốn ưu đãi, đầu tư phát triển kinh tế, đến nay đã có 23 hộ thoát nghèo bền vững./.

Vy Thủy

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này