Nhiều gương sáng tập thể điển hình trong phong trào thi đua yêu nước. (16/11/2015, 16:53)
Qua 5 năm triển khai thực hiện, với khí thế thi đua sôi nổi, phong trào thi đua yêu nước đã thực sự trở thành động lực cho sự phát triển KT-XH tỉnh nhà. Với sự vào cuộc tích cực của các Sở, ban, ngành, địa phương, sự đồng thuận của nhân dân trong tỉnh, các phong trào thi đua ngày càng có chiều sâu, thu hút sự tham gia tích cực của các tập thể, cá nhân trên khắp các lĩnh vực, trong đó tiêu biểu là phong trào thi đua yêu nước trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế tập thể Hợp tác xã và phong trào bảo vệ chủ quyến an ninh biên giới.

 

Xã Hòa Đông (Krông Pắk) – điểm sáng trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.
 
Nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk đã đổi thay tích cực, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Trước năm 2011 đời sống kinh tế của nhân dân trong xã tương đối khó khăn, hạ tầng cơ sở đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng với yêu cầu của xã hội, tỷ lệ hộ nghèo còn cao lên đến 12,8%.
 

Người dân xã Hòa Đông tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Với việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đến tháng 6/2014 xã đạt 14 tiêu chí và vinh dự được Huyện uỷ, HĐND huyện chọn đưa vào xã điểm. Từ năm 2011 đến năm 2015, tổng huy động vốn vào chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đạt hơn 276 tỷ đồng, trong đó: ngân sách nhà nước đạt hơn 33,5 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình khác là hơn 21,7 tỷ đồng; từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp gần 17 tỷ đồng; nhân dân đóng góp hơn 204 tỷ đồng (chiếm 74,38%) và từ các nguồn khác…Từ nguồn vốn trên, các công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư như: sửa chữa, nâng cấp 66,92 km đường giao thông nông thôn; làm mới 1,7km kênh mương thủy lợi; xây dựng mới 1 trạm Y tế diện tích 250m2; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm Y tế đạt 75%; xây dựng mới trường mầm non Hoà Đông; xây dựng mới 14 phòng, sửa chữa  20 phòng học tại trường Tiểu học và THCS trên địa bàn. Qua phong trào phát triển sản xuất, giúp đỡ nhau làm kinh tế đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,8% năm 2011 xuống 3,39% năm 2015, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên từ 16,5 triệu đồng/người năm 2011, đến năm 2015 đạt 33 triệu đồng/người.

Từ những kết quả đạt được xã Hoà Đông đã thực sự chuyển mình, đời sống xã hội, vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một tăng cao. Đến nay, xã Hòa Đông đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về Nông thôn mới, đã được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn về nông thôn mới. Trước đó, vào năm 2014 tập thể nhân dân và cán bộ xã Hòa Đông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đồn Biên phòng Ia Rvê đẩy mạnh xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ở khu vực biên giới.

Bên cạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phong trào thi đua bảo vệ chủ quyến an ninh biên giới cũng được triển khai sâu rộng, có hiệu quả mà nổi bật là thành tích của cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Ia Rvê. Đồn biên phòng Ia Rvê được thành lập ngày 8/9/2005, trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để quyết tâm bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 7,6 km, thuộc địa giới hành chính xã Ia Rvê (huyện Ea Súp). Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, trong những năm qua, Cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt và triển khai phong trào thi đua bằng các Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch sát với tình hình thực tế của  đơn vị, với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, hướng mọi hoạt động của bộ đội vào việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Nổi bật trong thực hiện phong trào thi đua của đơn vị thời gian qua là thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sỹ đơn vị ngày đêm tuần tra, mật phục đấu tranh ngăn chặn các hoạt đông vượt biên, vi phạm quy chế biên giới. Cụ thể, đơn vị đã phát hiện, bắt và xử lý 25 vụ với 52 đối tượng vi phạm quy chế biên giới.

Trong công tác tham mưu giúp địa phương củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đơn vị đã cùng địa phương triển khai nhiều chủ trương, kế hoạch thực hiện bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo như giúp địa phương xóa các thôn trắng chi bộ, trắng đảng viên; phối hợp với ngành giáo dục tổ chức mở 5 lớp học xóa mù chữ cho trên 150 đồng bào, giúp nhân dân biết đọc, biết viết; triển khai xây dựng 01 phòng khám quân dân y để khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; phối hợp với các ban, ngành địa phương tuyền truyền nhân dân giao nộp 20 khẩu súng tự chế các loại, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn  giúp đỡ lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia về vật chất trị giá trên 20 triệu đồng, tham gia cứu hộ, cức nạn, khắc phục hậu quả thiên tai…

 

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê giúp nhân dân vùng biên giới học tập, xóa mù.

Qua quá trình tổ chức phong trào thi đua, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức phong trào thi đua, vừa bảo đảm phong trào thi đua toàn diện, vừa thiết thực, cụ thể. Kết hợp chặt chẽ giữa phong trào thi đua thường xuyên với thi đua đột xuất, chuyên ngành, chuyên đề. Với những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015, Đồn Biên phòng Ia Rvê liên tục nhiều năm liền được cấp trên khen thưởng, trong đó: 3 năm liên tục được Bộ Tư lệnh Biên phòng tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, năm 2013 và 2014 được UBND tỉnh Đắk Lắk tặng “Cờ thi đua xuất sắc” và nhiều tập thể, cá nhân của đơn vị được chỉ huy các cấp khen thưởng.

Hợp tác xã Nông nghiệp 714 huyện Ea Kar - điểm sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế tập thể HTX

Nhờ phát huy tốt lợi thế về nông nghiệp, Hợp tác xã ( HTX) Nông nghiệp 714 huyện Ea Kar đã trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và sản xuất kinh doanh dịch vụ, phát triển kinh tế tập thể HTX. HTX Nông nghiệp 714 nằm ở phía đông của huyện Ea Kar, được thành lập ngày 22/06/2010. HTX có 4 đội sản xuất, nằm trên địa bàn của 2 xã: Ea Pal và Ea Ô. HTX có 26 thành viên và gần 600 hộ nhận khoán trong 2 huyện Ea Kar và Krông Pắk. HTX Nông nghiệp 714 được thành lập trên cơ sở là tự nguyện, bộ máy quản lý và điều hành là các đồng chí cựu chiến binh thuộc Trung đoàn 714.

 
Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, doanh thu từ cây lúa của HTX Nông nghiệp 714 đạt từ 33 tỷ đến 35 tỷ đồng/năm.

Nhờ phát huy và áp dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, sản lượng cây trồng tăng dần qua từng năm, doanh thu từ cây lúa cũng đạt từ 33 tỷ đến 35 tỷ đồng/năm. Ban quản trị HTX đã mạnh dạn làm việc với Trung tâm khuyến nông huyện, tỉnh, các Công ty giống lúa lai, các Công ty phân bón, tập huấn cho thành viên và người lao động tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất để không ngừng nâng cao năng suất cây trồng. Từ chỗ làm lúa thuần như các năm trước năng xuất chỉ đạt từ 6 – 6,5 tấn/ha/vụ nhưng đến nay đa số thành viên và người lao động đã mạnh dạn đưa vào gieo trồng các loại lúa lai. Trong vụ Đông xuân 2015, năng xuất bình quân đạt từ  8 đến 10 tấn /1ha/vụ. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động các dịch vụ, Ban quản trị HTX không ngừng tìm kiếm và áp dụng nhiều biện pháp, giảm chi phí trong từng khâu công việc để đem lại lợi nhuận cao cho thành viên và người lao động nhận khoán.

Ban quản trị HTX luôn khuyến khích, đề cao tinh thần tự giác trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thành viên nhằm phát huy sáng kiến trong lao động, trong tổ chức quản lý sản xuất, hạn chế mọi phát sinh tiêu cực. Đồng thời, luôn đẩy mạnh phát động phong trao thi đua, khuyến khích sự vượt khó, vươn lên trong lao động sản xuất đối với thành viên và người lao động nhận khoán, động viên khen thưởng kịp thời.

Có thể thấy, phong trào thi đua yêu nước đã khơi dậy, cổ vũ sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH và đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh giai đoạn 2015 -2020.

 

 

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này