Những chuyển biến tích cực từ công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong năm 2017 (14/02/2018, 21:28)

Thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6/02/2017 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, đề ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả việc cải thiện môi trường kinh doanh góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Đơn giản hóa các thủ tục hành chính

Để thực hiện Nghị quyết trên, tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, từng bước rút ngắn, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Trong lĩnh vực cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan, đã rút ngắn thời gian thẩm định thiết kế về phòng cháy chữa cháy từ 10 ngày xuống còn 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; việc chấp thuận địa điểm xây dựng công trình từ 5 ngày xuống còn không quá 3 ngày làm việc; rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ 20 ngày xuống còn 14 ngày.

 
UBND tỉnh ký kết bản ghi nhớ với doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực thuế, ngành thuế đã đẩy mạnh việc kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, trong năm 2017 đã có 100% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng; 96% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử; 9 doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế điện tử. Ngành Tài nguyên và Môi trường cũng đã triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, trong đó đã rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất để xem xét giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất; rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất xuống còn 14 ngày (trước đây là 18 ngày); các lĩnh vực khoáng sản có thời gian làm thủ tục được rút ngắn từ 10 -15%.
 

Doanh nghiệp kiến nghị khó khăn với lãnh đạo tỉnh.

Ông Đinh Xuân Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong năm 2017, Sở đã chủ động giảm thời gian giải quyết 10 thủ tục đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp từ 3 ngày xuống còn 01 ngày, qua đó nâng tổng số thủ tục giải quyết trong 1 ngày làm việc lên 26 thủ tục, qua đó góp phần giảm chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp. Năm 2017 toàn tỉnh có khoảng 919 doanh nghiệp dân doanh đăng ký mới, tăng 25% so với năm 2016 với số vốn đăng ký hơn 8.923 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có khoảng 6.889 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 10,65% so với năm 2016.

Chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp năm 2017 không đạt kế hoạch đề ra được Sở Kế hoạch và Đầu tư lý giải là do khi xây dựng chỉ tiêu kế hoạch, tỉnh dự kiến Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sớm được thông qua khi đó với những chính sách ưu đãi sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp. Tuy nhiên Luật Hỗ trợ doanh nghiệp đến ngày 1/1/2018 mới có hiệu lực nên chưa có tác động đến việc phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2017.

Tăng cường đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp

Để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe những khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp, trong năm 2017 tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động đối thoại với doanh nghiệp được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Định kỳ thứ Năm hàng tuần, lãnh đạo tỉnh cùng các Sở, ngành tổ chức làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, qua tổng hợp năm 2017 đã tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho 33 dự án đầu tư. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư còn phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổng hợp được 46 ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, qua đó đã kịp thời gửi các Sở, ngành liên quan trả lời, hướng dẫn các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương như Cục Thuế tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Ea H’leo...đã chủ động tổ chức các Hội nghị đối thoại doanh nghiệp hoạt động trong ngành, địa bàn quản lý để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư.

 

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp.

Các cơ quan truyền thông của tỉnh cũng đã xây dựng và thực hiện nhiều chương trình như “Dân hỏi – Thủ trưởng cơ quan hành chính trả lời”; tìm hiểu pháp luật Thuế; khuyến công; giải đáp pháp luật; thông tin các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh...góp phần tuyên truyền chính sách, văn bản pháp luật đến với doanh nghiệp. Bên cạnh hoạt động hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện bảo hộ, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp; hỗ trợ, phát triển các thương hiệu đã được chứng nhận như “Cà phê Buôn Ma Thuột; “Nai Cư Êbur”; “DAKADO”...qua đó từng bước nâng cao thương hiệu, giá trị các sản phẩm hàng hóa của tỉnh.

 

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế.

Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ đã tạo ra một số sản phẩm có giá trị gia tăng, có thị trường tiêu thụ lớn như máy xay xát cà phê, bột bơ ca cao, cá tầm...một số sản phẩm rau, củ, quả đã được đưa vào hệ thống siêu thị, nhiều sản phẩm máy móc, thực phẩm được xuất khẩu ra ngoài nước.

 

Doanh nghiệp kiến nghị về cải cách hành chính thuế.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tập trung triển khai chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Trong năm, các ngân hàng đã ký kết hợp đồng tín dụng với 11 doanh nghiệp với tổng gía trị hợp đồng lên đến 1.200 tỷ đồng. Những doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các tổ chức tín dụng áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn 0,5 -1%/năm so với các khoản vay cùng lĩnh vực.

Có thể nói, những thành tựu về KT-XH của tỉnh trong năm 2017 có sự đóng góp không nhỏ của việc triển khai tích cực những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, qua đó tiếp tục khẳng định chủ trương của tỉnh là luôn quan tâm, tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư trên địa bàn.

Thế Sự

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này