Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các địa phương phải chăm lo để mọi người dân đều có tết ấm (11/01/2021, 14:36)

Sáng 11/1, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ đối với lao động, người có công và xã hội năm 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị.

Điểm cầu Đắk Lắk do Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh và Giám đốc Sở LĐ-TB & XH Trần Phú Hùng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Báo cáo tại hội nghị cho biết, sau 10 năm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 – 2020, 5 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 – 2020, toàn ngành đã hoàn thiện một bước quan trọng thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN trong lĩnh vực lao động và xã hội; tôn trọng nguyên tắc thị trường, giảm sự can thiệp của Nhà nước, không bỏ lại phía sau các đối tượng yếu thế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Báo Lao động)

Các thiết chế của thị trường lao động từng bước được hình thành và phát triển thúc đẩy sự vận hành linh hoạt hiệu quả của thị trường như thông lệ các nước, thúc đẩy chuyển dịch lao động giữa các ngành, các khu vực của nền kinh tế. Quy mô nguồn nhân lực được mở rộng, lực lượng lao động tiếp tục tăng từ 54,2 triệu người năm 2015 lên 54,6 triệu người năm 2020; cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực; Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 51, 6 % năm 2015 lên khoảng 64,5 % năm 2020.

Giám đốc Sở LĐ-TB & XH Trần Phú Hùng phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị luôn duy trì dưới 4%. Thực hiện tốt các chính sách đối với người có công được nâng lên; phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được đẩy mạnh; đến nay 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống cao hoặc bằng mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú...

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm nhanh; từ 9,88% năm 2015 xuống còn 2,75 % cuối năm 2020; Đến nay có trên 3 triệu người, chiếm trên 3% dân số được hưởng trợ cấp thường xuyên.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh chụp màn hình)

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: Thời gian tới ngành lao động cần tiếp tục xâu nối làm đơn vị đầu mối để tổng hợp tham mưu cho chính phủ những chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách công nhận hồ sơ cho người có công. Trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên chúng ta tiếp tục vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế. “Thực hiện các mục tiêu kép để vừa phát triển kinh tế, đồng thời cố gắng chăm lo đến đời sống người lao động đặc biệt đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 thông qua các gói hỗ trợ.” Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn: Bộ ngành cũng cần phối hợp tốt với các tổ chức hội, các tổ chức chính trị xã hội để làm sao các đối tượng yếu thế trên mọi miền đất nước được thụ hưởng chính sách. Cần rà soát lại chế độ, chính sách để không bỏ sót đối tượng, không để người có công phải sống trong hoàn cảnh nghèo khó.

“Muốn phát triển tốt thì phải có mạng lưới an sinh tốt, đó là phải có hệ thống bảo hiểm xã hội tốt, cần vận động tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen mua bảo hiểm xã hội.” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó Phó Thủ tướng mong muốn các ngành cần quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu giáo dục nghề nghiệp đuổi kịp giáo dục đại học; số lượng đội ngũ lao động được đào tạo nghề nâng lên, chất lượng tay nghề lao động đạt yêu cầu quốc tế.

Việc thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai cũng cần được củng cố, ngành cần tìm ra những giải pháp mới. Bởi hiện nay việc con nghiện mới sử dụng các chất gây nghiện, đặc biệt là ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng, tuy nhiên chúng ta chưa tìm ra liệu pháp y học để điều trị cắt cơn.  

“Dù kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên các địa phương, cần có những chính sách chăm lo để người dân được đón một cái tết đầm ấm yên vui, cố gắng ai cũng có tết.” Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương

  1. Tiếp tục triển khai chương trình giảm nghèo và chính sách trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2025, đồng thời tăng nguồn hỗ trợ để đầu tư hạ tầng thiết yếu tại địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, miền núi và đẩy mạnh hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo có hiệu quả nhằm giảm nghèo bền vững và thực hiện chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn.
  2. Các Bộ, ngành tham mưu Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách thực hiện giảm nghèo theo hướng hỗ trợ có điều kiện gắn với trách nhiệm của người nghèo, hạn chế chính sách cho không, tích hợp chính sách theo hướng thống nhất, lược bỏ chính sách chồng chéo, không phù hợp, sớm ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung thay thế Nghị định số 136/2013/NQ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ.
  3. Trên cơ sở Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Trung ương sớm ban hành chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xa xhội vùng đồng bào dân tộc thiểu số để địa phương thực hiện.

 

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này