Phong trào Thi đua yêu nước tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (04/08/2020, 08:11)

Trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước đã được các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Buôn Đôn đẩy mạnh và đi vào thực chất, hiệu quả, tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị hàng năm của địa phương và xây dựng huyện ngày càng phát triển.

Trên địa bàn huyện Buôn Đôn xuất hiện nhiều trang trại chăn nuôi có quy mô lớn

Nhận thức rõ vị trí vai trò của phong trào thi đua yêu nước nên các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Buôn Đôn xác định đặt nội dung thi đua lên hàng đầu, gắn công tác thi đua với nhiệm vụ chính trị hàng năm. Để thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Buôn Đôn đã quán triệt đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác thi đua, khen thưởng.

Ông Nguyễn Như Bút - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết: Nội dung các phong trào thi đua được huyện phát động đảm bảo phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, của cơ quan, đơn vị, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Điển hình trong phát triển kinh tế, huyện đã phát động các các phong trào thi đua “Sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”…”.

Hưởng ứng các phong trào, người dân trên địa bàn huyện đã tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; liên kết phục vụ nông nghiệp, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất; đưa các giống cây, con mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và đã cho những kết quả khả quan… Cụ thể, tổng giá trị sản xuất năm 2020 (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 4.370 tỷ đồng, bằng 143,8% kế hoạch, tăng 1,64 lần so với năm 2015. Tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện trong 5 năm qua đạt 10,4%/năm. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng định hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ và giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt 33 triệu đồng/người/năm, tăng 47,7% so với năm 2015.

Đối với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã và đang tạo ra một làn gió mới, làm thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn huyện Buôn Đôn. Đến nay, toàn huyện đã đạt 89/133 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 12,7 tiêu chí, tăng 26 tiêu chí so với năm 2015; phấn đấu đến cuối năm 2020, huyện sẽ có 01 xã là xã Ea Bar sẽ về đích nông thôn mới. Phong trào thi đua trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo được phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, các phong trào thi đua đã được phát động thường xuyên, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Nổi bật là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được phát triển sâu rộng

Theo bà Hoàng Thị Bích Trâm – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Buôn Đôn, những năm qua, ngành Giáo dục huyện đã đẩy mạnh các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường xanh, sạch, đẹp”, phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, chăm sóc nuôi dạy trẻ… Từ các phong trào thi đua đã từng bước đưa chất lượng giáo dục toàn diện nâng lên, cơ sở vật chất được tăng cường, mạng lưới trường lớp được mở rộng, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân. Đến nay, huyện có 17 trường đạt chuẩn quốc gia; có 7/7 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục và xóa mù chữ; 100% giáo viên các cấp học được đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn; tỷ lệ kiên cố hóa lớp học đạt 27%.

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện thành công với mô hình trồng cây ăn trái

Phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang huyện được duy trì thường xuyên gắn với các đợt thi đua cao điểm, thi đua đột kích và các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Thông qua phong trào thi đua quyết thắng đã góp phần cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân của đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, đơn vị đã thực hiện tốt công tác huấn luyện, diễn tập; xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về tư tưởng, chính trị; làm tốt chính sách hậu phương quân đội; hàng năm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân và thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương khác.

Theo ông Nguyễn Như Bút - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện,  thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Buôn Đôn sẽ tiếp tục quán triệt, bám sát các nội dung và yêu cầu của công tác thi đua - khen thưởng để có sự chỉ đạo và thực hiện đồng bộ, thống nhất từ huyện đến cơ sở; gắn phong trào thi đua yêu nước với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Đặc biệt, huyện tiếp tục quan tâm đổi mới cả về nội dung và hình thức để nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng. Nội dung thi đua tập trung tổ chức thực hiện thắng lợi 3 khâu đột phá chiến lược và các phong trào: Xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo nhanh và bền vững; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên có tinh thần trách nhiệm cao, đạo đức trong sáng, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân… góp phần tích cực đưa huyện Buôn Đôn phát triển nhanh, bền vững.   

Quốc An

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này