Phương án hành động tạm thời phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ tại tỉnh Đắk Lắk (14/10/2022, 15:30)

Ngày 12/10/2022, UBND tỉnh ban hành phương án số 8706/PA-UBND về việc hành động tạm thời phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ tại tỉnh Đắk Lắk. 

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Đậu mùa khỉ (Monkey pox) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do vi-rút Đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có nguồn gốc từ Châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

Hiện nay bệnh Đậu mùa khỉ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, bệnh Đậu mùa khỉ giống với bệnh Đậu mùa, do đó có thể sử dụng thuốc kháng vi-rút bệnh Đậu mùa để điều trị bệnh Đậu mùa khỉ. Kết quả một số nghiên cứu trước đây tại Châu Phi cho thấy, vắc-xin phòng bệnh Đậu mùa có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh Đậu mùa khỉ.

Tại Việt Nam: Ngày 03/10/2022 ghi nhận ca bệnh nghi mắc Đậu mùa khỉ đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh qua quá trình giám sát dịch tễ.

Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, dịch bệnh đã xâm nhập vào Việt Nam và có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống do: Vi-rút gây bệnh Đậu mùa khỉ đã lan rộng trên 106 quốc gia trên thế giới đặc biệt một số nước trong khu vực Châu Á có ghi nhận trường hợp bệnh xâm nhập như Singapore Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…, bệnh lây truyền từ động vật sang người và lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp gần.

Nguồn lây bệnh chưa được xác định rõ ràng, chưa xác định được các yếu tố dịch tễ liên quan giữa các trường hợp mắc bệnh.  Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng. Dịch bệnh có khả năng lây lan cao nên nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát tại Việt Nam nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng là rất lớn nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả và kịp thời.

Đắk Lắk là tỉnh có sự giao lưu rộng rãi với các tỉnh, thành trên toàn quốc nên sẽ có ảnh hưởng với dịch bệnh trên toàn quốc. Mặt khác, Đắk Lắk là tỉnh biên giới giáp Campuchia nên nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh ta thông qua người từ vùng dịch đến Campuchia.

Sở Y tế là cơ quan thường trực có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người của tỉnh kế hoạch, phương án, chuẩn bị nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất… để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh.

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên: Hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk trong việc phát hiện, điều tra, xử lý dịch và thu thập mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Trên đây là Phương án hành động tạm thời phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ tại tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu các đơn vị, địa phương và đề nghị các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện về Sở Y tế để tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết.                                                                                       

HTBắc

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready