Sơ kết 5 năm thực hiện công tác quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh (02/06/2017, 14:30)

Sáng 02/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện công tác quản lý dạy thêm, học thêm (DTHT) trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND, ngày 01/2/2013 của UBND tỉnh. Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong thời gian qua, việc thực hiện các quy định về DTHT trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đi vào nề nếp, phát huy được những mặt tích cực và tạo được sự đồng thuận của xã hội. Đối với hoạt động DTHT trong nhà trường, toàn ngành đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh về việc nghiêm cấm DTHT ở bậc Tiểu học. Hiện nay, toàn tỉnh có 206 trường THCS tổ chức dạy thêm trong nhà trường (chiếm 51%) với 14.798 học sinh tham gia HT và 874 giáo viên tham gia giảng dạy; 45 trường THPT tổ chức DT trong nhà trường với 28.837 học sinh tham gia HT và 1.417 giáo viên tham gia giảng dạy; 7/15 Trung tâm Giáo dục thường xuyên được cho phép tổ chức DTHT.

Đối với hoạt động DTHT ngoài nhà trường, ở bậc Giáo dục Trung học, toàn tỉnh có 74 cơ sở DT thuộc các Phòng GD&ĐT quản lý được cấp phép với 749 giáo viên đăng ký tham gia giảng dạy; 41 cơ sở DT thuộc Sở GD&ĐT quản lý được cấp phép với 475 giáo viên đăng ký giảng dạy. Các cơ sở tổ chức DT ngoài nhà trường đã góp phần tạo việc làm cho nguồn nhân lực đã tốt nghiệp ngành Sư phạm nhưng chưa có việc làm ổn định, đồng thời tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa DT trong và ngoài trường học, góp phần hạn chế tiêu cực trong DTHT.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động DTHT trên địa bàn tỉnh vẫn bộc lộ các hạn chế, bất cập như: công tác quản lý hoạt động DTHT trên địa bàn thực hiện chưa đồng bộ; một số cơ sở DT chưa thực hiện đúng quy trình tổ chức DTHT và thực hiện các khoản thu, mức thu chưa phù hợp; một số giáo viên, nhất là giáo viên Tiểu học tổ chức DT trái quy định;còn diễn ra tình trạng cán bộ quản lý cơ sở DT chưa thực hiện hết trách nhiệm, buông lỏng quản lý, giao khoán hoàn toàn cho giáo viên từ tuyển sinh, giảng dạy, quản lý và thu học phí; các văn bản quản lý, tổ chức DT chưa hướng dẫn cụ thể việc thực hiện nghĩa vụ thuế cho địa phương…

Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị

Để tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động DTHT theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nội dung như: khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn quy trình và quy định các điều kiện được cấp phép DTHT trên địa bàn tỉnh, trong đó công khai rõ trách nhiệm của từng cấp quản lý, từng tổ chức và cá nhân liên quan trong việc thực hiện cấp phép; tổ chức thanh tra, kiểm tra và giám sát thường xuyên về hoạt động DTHT; thực hiện công khai, minh bạch các cơ sở được cấp phép và những cơ sở vi phạm trong hoạt động DTHT để các cấp chính quyền, các lực lượng xã hội giám sát và kiểm tra theo quy định; tiếp tục công khai đường dây nóng về DTHT; tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh những quy định về DTHT nhằm tạo sự đồng thuận và phối hợp tốt trong tổ chức, quản lý DTHT giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này