Tạm dừng hoạt động 2 cơ sở phục vụ tiệc cưới gây ngộ độc thực phẩm (16/07/2019, 10:58)

Ngày 15/7, bà Lê Thị Châu - Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Sở Y tế) cho biết, đơn vị vừa hoàn thành công tác kiểm tra đột xuất 02 cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và huyện Krông Búk khiến hơn 300 người phải nhập viện điều trị.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ

Qua kiểm tra đã phát hiện cả 02 cơ sở tổ chức tiệc cưới Gia chánh Văn On (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) và cơ sở Gia chánh Diệu Phú (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm dùng để phục vụ đám cưới; thiếu nhiều hồ sơ trong sản xuất kinh doanh như không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu, không có các hóa đơn, chứng từ để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Riêng cơ sở Gia chánh Văn On lưu mẫu thực phẩm không đúng với quy định (lưu mẫu thực phẩm sống). Đoàn kiểm tra của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Sở Y tế) đã yêu cầu 02 cơ sở tạm ngừng sản xuất, chế biến kinh doanh đến khi có kết quả xử lý cuối cùng của vụ việc. Đoàn kiểm tra cũng lấy 6 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 11 mẫu thực phẩm từ các cơ sở tổ chức tiệc cưới trên để gửi đi kiểm nghiệm, sớm làm rõ nguyên nhân gây ra ngộ độc tập thể.

Lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm (Ảnh minh họa)

Trước đó, vào ngày 13/7, trên địa bàn 02 huyện Buôn Đôn và Krông Búk đã xảy ra các vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng. Tại huyện Buôn Đôn, vào khoảng 11 giờ ngày 13/7, gia đình bà Phạm Thị Minh Thúy (trú tại thôn 4, xã Ea Wer) tổ chức đám cưới, tổng cộng có 640 người dự tiệc. Đến 23 giờ cùng ngày, người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt. Qua xác minh, cơ sở nấu ăn phục vụ đám cưới là Gia chánh Văn On (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar). Đối với vụ ngộ độc tập thể tại huyện Krông Búk, vào khoảng 11 giờ ngày 13/7, tại gia đình ông Lý Chiến Thắng (trú thôn An Bình, xã Cư Kpô) tổ chức tiệc cưới với khoảng gần 1.000 khách tham dự. Đến khoảng 22 giờ đêm cùng ngày, nhiều người dự đám cưới có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt. Qua xác minh, cơ sở phục vụ tiệc cưới là Gia chánh Diệu Phú (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar).

Theo thống kê của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh, tính đến sáng 15/7, tổng số bệnh nhân nhập viện trong 02 vụ ngộ độc thực phẩm đã tăng lên 326 người, hiện đang điều trị tại các Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (thị xã Buôn Hồ), Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (thành phố Buôn Ma Thuột), Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Công an tỉnh Đắk Lắk.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này