Tâm sự của một bạn trẻ hơn 2 tháng thức đêm viết ý tưởng hiến cho tỉnh Đắk Lắk (08/12/2020, 10:12)

Hiện nay, với tốc độ phát triển nhanh của xã hội, rác thải của con người ra môi trường ngày càng gia tăng. Sự gia tăng nhanh chóng của chất thải cũng đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn.

Hiện nay, với tốc độ phát triển nhanh của xã hội, rác thải của con người ra môi trường ngày càng gia tăng. Sự gia tăng nhanh chóng của chất thải cũng đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn. Đặc biệt ở những vùng đô thị tại Việt Nam, khối lượng rác thải thải ra môi trường mỗi ngày khoảng 35.000 tấn rác thải sinh hoạt đô thị (theo như khảo sát của Bộ Công Thương trong năm 2019). Việc phân loại rác thải là một hành động vô cùng cấp bách và cần thiết để cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống của chúng ta.

Bạn Trần Thị Kiều, xã Hòa An, Huyện Krông Pắc, hiện đang làm việc tại TP.Hồ Chí Minh.

Trực tiếp chứng kiến tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư tập trung, đặc biệt là các khu đô thị tại Đắk Lắk, một bạn trẻ sinh ra và lớn lên tại xã Hòa An, Huyện Krông Pắc, hiện tại đang công tác tại TP.Hồ Chí Minh nhưng khi được tiếp cận với thông tin của Cuộc vận động Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk văn minh, giàu đẹp, do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk phát động, đã nghĩ ngay đến việc viết ý tưởng hiến kế về xử lý rác thải trong sinh hoạt tại các khu đô thị của tỉnh Đắk Lắk.

Đó là bạn Trần Thị Kiều, hiện đang làm việc cho Công ty phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Bạn Trần Thị Kiều tâm sự: “Khi tiếp nhận được thông tin về cuộc vận động, em rất hào hứng, vì thấy đây là một chủ trương rất quan trọng và thiết thực. Đây cũng là cơ hội cho người dân Đắk Lắk góp ý kiến cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm phát triển tỉnh Đắk Lắk của chúng ta ngày một giàu đẹp, văn minh. Vì tỉnh Đắk Lắk của chúng ta có rất nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển kinh tế -xã hội. Là một người con được sinh ra và lớn lên tại quê hương Đắk Lắk cũng như nhiều bạn trẻ khác em chỉ muốn đóng góp một chút ý tưởng cho quê nhà. Vì vậy suốt 2 tháng qua em cùng một người bạn thân bắt tay viết ý tưởng hiến kế về xử lý rác thải trong sinh hoạt tại các khu đô thị của tỉnh Đắk Lắk. Bởi hiện nay ô nhiễm môi trường tại các đô thị đặc biệt là các thành phố lớn đang đứng trước rất nhiều thách thức, trong đó rác thải là một trong những vấn đề nóng cần được giải quyết. Bên cạnh đó, xuất phát từ việc nắm bắt các thông tin quốc tế và trong nước, em được biết hiện nay ở các nước phát triển như Trung Quốc và Nhật Bản đã xây chương trình về phân loại rác thải. Tại Việt Nam, ở Thành phố Hồ Chí Minh nơi em đang làm việc và sinh sống cũng đã xây dựng hệ thống siêu thị có các loại thùng rác phân loại rác thải. Nhiều khu dân cư tại đây cũng đã thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại các hộ dân. Đó chính là nguồn cảm hứng hình thành nên ý tưởng trên và thôi thúc em đưa ý tưởng này gửi về tỉnh nhà”.

Bạn Trần Thị Kiều tham gia tổ chức đêm trung thu tại chùa Thanh Bình (TP.HCM năm 2019) cho các em nhỏ.

Điều khiến chúng tôi bất ngờ khi bạn Trần Thị Kiều cho biết thêm không chỉ hiến kế về chủ đề xử lý rác thải sinh hoạt mà bạn cùng với bạn của mình còn viết một số ý tưởng khác để hiến kế cho tỉnh. Trong đó có ý tưởng “Hiến kế hủy bỏ dịch vụ cưỡi Voi trong hoạt động du lịch trên địa bàn Đắk Lắk”. Bạn Trần Thị Kiều chia sẻ: “Vì em mong muốn bảo tồn số lượng Voi nhà ít ỏi còn lại và gia tăng tập trung nuôi dưỡng để tăng số lượng Voi nhà cho thế hệ mai sau được biết đến nó. Chứ không chỉ nghe qua bài hát Chú Voi con ở Bản Đôn mà 5 năm hay vài chục năm sau Bản Đôn mình lại là nơi khan hiếm Voi, thậm chí có thể không còn chú Voi nào. 2 tháng thức đêm, em muốn dành trọn tâm huyết cho các ý tưởng hiến kế đó ”

Chúc bạn Kiều thành công trong Cuộc vận động Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk văn minh, giàu đẹp, do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk phát động.Từ nay đến 30/9 Ban Tổ chức Cuộc vận động rất mong tiếp tục nhận được những đề án, bài viết, ý tưởng hiến kế cho tỉnh Đắk Lắk./.

Bá Lục (tổng hợp)

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang