Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh (16/03/2019, 18:10)

Bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Trung tâm Phòng chống sốt rét Ký sinh trùng- Côn trùng Đắk Lắk và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh để đảm bảo sức khỏe cho người dân, nhất là địa bàn có bệnh sốt rét lưu hành.

 Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng chống sốt rét Ký sinh trùng- Côn trùng Đắk Lắk, tính từ đầu năm 2019 đến nay, Đắk Lắk có 134 trường hợp mắc bệnh sốt rét. Tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, tập trung ở các huyện: Ea Kar, Krông Năng, Ea H’Leo, Buôn Đôn, Ea Sup và Cư M’Gar. Đặc biệt, tại huyện Ea Kar số bệnh nhân mắc bệnh tăng đến 60 trường hợp so với cùng kỳ 2018, trong đó các trường hợp mắc bệnh chủ yếu tập trung ở 2 xã gần rừng quốc gia Ea Sô là Ea Sô và Ea Sa với 41 trường hợp. Theo Thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Hải Phúc- Giám đốc Trung tâm Phòng chống sốt rét Ký sinh trùng- Côn trùng Đắk Lắk: bệnh nhân mắc sốt rét tăng cao là do sự phục hồi của véc tơ truyền bệnh ở các địa bàn trước đây đã tồn tại sốt rét. Ngoài ra, ý thức phòng bệnh của người dân đi rừng, ngủ rẫy, khai thác lâm thổ chưa cao. Mặc dù ngành y tế đã cấp võng, màn, kem xua muỗi và hướng dẫn cách phòng chống bệnh sốt rét nhưng người dân không thực hiện khiến số ca mắc sốt rét tăng nhanh và lây lan trong cộng đồng.

Lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét tại Trạm Y tế xã Cư KBang, huyện Ea Sup

Trước sự gia tăng nhanh và diễn biến phức tạp của bệnh sốt rét trên địa bàn, ngành y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt rét; Phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông nâng cao ý thức về các biện pháp phòng, chống sốt rét, đặc biệt đối với những người thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy; Cùng với đó, ngành y tế Đắk lắk cũng đã tổ chức điều tra ca bệnh, ổ bệnh đúng quy định, khoanh vùng các điểm có ký sinh trùng sốt rét để xử trí triệt để nguồn bệnh; cung ứng đủ thuốc sốt rét về số lượng và chủng loại, lam kính, test nhanh cho tuyến cơ sở có đủ khả năng để chẩn đoán ngay khi có bệnh nhân sốt rét, tránh tình trạng sốt rét tăng cao, chuyển biến nặng và tử vong.

Cũng theo Thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Hải Phúc, những năm qua, kinh phí cho hoạt động phòng chống sốt rét còn hạn hẹp. Đơn cử như năm 2017, kinh phí địa phương không có, kinh phí Trung ương thì cấp chậm dẫn đến các hoạt động phòng chống sốt rét bị ảnh hưởng. Để công tác phòng chống sốt rét trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, thời gian tới, Trung tâm Phòng chống Sốt rét Ký sinh trùng- Côn trùng Đắk Lăk mong muốn được cấp thêm kinh phí để tăng cường các hoạt động truyền thông, hoạt động giám sát, điều tra ca bệnh, phun tẩm hóa chất…nhằm khống chế sự gia tăng của bệnh sốt rét.

Để phòng chống bệnh sốt rét, bên cạnh sự vào cuộc của ngành y tế, chính quyền địa phương, người dân cần nâng cao ý thức trong phòng chống bệnh sốt rét. Đối với người thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy, giao lưu biên giới, giao lưu dân cư với các tỉnh lân cận cần sử dụng màn, võng, kem xua muỗi …của ngành y tế cấp để phòng chống sốt rét. Đặc biệt, khi có các dấu hiệu: sốt kéo dài, rét run, vã mồ hôi, tiêu chảy, đau đầu cần đến ngay cơ sở y tế để khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời. Ngoài ra, những trường hợp sốt mà trước đó 14 ngày có đi vào địa phương có bệnh sốt rét lưu hành hoặc trường hợp bị sốt mà trước đó có tiền sử bị sốt rét thì cũng nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

Mỹ Hạnh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này