Tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (29/07/2020, 10:21)

Trước nguy cơ bệnh dại lây lan ra diện rộng và thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh tại Công văn số 5992/UBND-KGVX ngày 13/7/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dại. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn số 2060 /SNN- CNTY ngày 28/7/2020 về “Tăng cường công tác phòng chống bệnh dại”

Ảnh minh họa

Nội dung công văn như sau:

Trong 6 tháng đầu năm 2020 toàn tỉnh đã có 6 người tử vong do dại, trong đó tại các huyện: Krông Búk (02), Ea H’Leo (01), Krông Bông (01), Krông Pắc (01), M’Đrắk (01). Nguyên nhân chính là do việc quản lý đàn chó nuôi chưa được chặt chẽ, xuất hiện nhiều chó thả rông tại một số địa phương, tỷ lệ tiêm phòng trên đàn chó còn thấp. Trong khi đó, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại chưa cao, nhiều người bị chó cắn không đi tiêm phòng, vì vậy nguy cơ bệnh dại lây lan ra diện rộng là rất lớn.

Để ngăn ngừa bệnh dại lây từ động vật sang người, giảm thiểu số người bị chó cắn và tử vong do dại. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các Sở ngành có liên quan và Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn.

a) Tiến hành thống kê đàn chó tại địa phương để làm căn cứ để xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh dại tại địa phương; giao chỉ tiêu để nâng cao tỷ lệ tiêm phòng, đặc biệt các địa phương có trường hợp tử vong do bệnh dại (thuộc các huyện Krông Búk; Krông Pắc; Ea H’Leo, M’Đrắk và Krông Bông). Đảm bảo tiêm phòng đạt 60-70% tổng đàn chó, mèo của từng địa phương để có miễn dịch chủ động với bệnh dại, tổ chức tiêm bổ sung cho chó, mèo mới phát sinh hoặc bị bỏ sót chưa được tiêm.

b) Lập biên bản ký cam kết tất cả các hộ nuôi chó, mèo phải: tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo; không thả rông chó, mèo; khi đưa chó, mèo đến nơi công cộng phải có rọ mõm và dây xích. Áp dụng nghiêm các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc giám sát, phát hiện, thông báo kịp thời cho UBND huyện, thị xã, thành phố, cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y và Trung tâm y tế các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh dại để xử lý kịp thời, không để lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất những trường hợp người chết vì bệnh dại.

2.  Sở Y tế:

Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị y tế tuyến huyện, xã thực hiện tốt các nội dung tại Kế hoạch liên ngành số 17/KHLN-CNTY-TTKSBT ngày 08/01/2020 về việc phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống bệnh truyền lây giữa động vật và người năm 2020. Chủ động phối hợp với cơ quan thú y nâng cao giám sát bệnh dại trên người và động vật; đặc biệt các trường hợp bị chó nghi dại cắn; Lập sổ quản lý các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại để theo dõi, vận động đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại kịp thời.

3. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền đến từng cộng đồng dân cư, từng thôn, ấp, bản, trường học về tính chất nguy hiểm, các dấu hiệu nhận biết của bệnh dại, cùng các chế tài xử lý vi phạm về nuôi chó, mèo và phòng, chống bệnh dại động vật theo quy định của Chính phủ; trách nhiệm của chủ nuôi chó, mèo đối với cộng đồng; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế về các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh dại để kịp thời xử lý.

4. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh:

a) Thực hiện tốt các nội dung tại Kế hoạch liên ngành số 17/KHLN-CNTY-TTKSBT ngày 08/01/2020 về việc phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống bệnh truyền lây giữa động vật và người năm 2020.

b) Chỉ đạo trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện thị xã, thành phố thực hiện:

- Phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức rà soát, thống kê chính xác và báo cáo số lượng tổng đàn chó, mèo nuôi trên địa bàn quản lý; tiến hành tiêm phòng bổ sung sau đợt tiêm đại trà để đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt 60 - 70% so với tổng đàn thực tế.

- Tăng cường phối hợp, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch dại hoặc nghi dại trên động vật để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Phân bổ tờ rơi phòng chống bệnh Dại cho các địa phương theo Công văn số 556/CNTY-DT ngày 13/7/2020 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y về việc phân bổ vật tư và dụng cụ công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2020.

- Phối hợp với các đơn vị y tế tuyến huyện, xã trao đổi, nắm bắt thông tin về giám sát bệnh dại trên người, đặc biệt các trường hợp bị chó nghi dại cắn tại địa phương.

- Tham mưu UBND huyện chỉ đạo UBND cấp xã (đặc biệt các xã đã xảy ra trường hợp tử vong do bị chó, mèo dại cắn) đăng ký bổ sung vắc xin dại để triển khai tiêm phòng, tăng khả năng bảo hộ cho đàn chó, mèo tại địa phương.

HM

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này