Tăng cường giám sát phòng chống bệnh sốt xuất huyết (25/08/2020, 16:16)

Mùa mưa là thời điểm muỗi sinh sôi, phát triển, trong đó có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Bởi vậy, hoạt động giám sát sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đẩy mạnh, nhằm ngăn chặn kịp thời, không để SXH bùng phát thành ổ dịch.

Phun phun hóa chất tại ổ dịch SXH để ngăn chặn dịch kịp thời, không để lan rộng

Theo báo cáo của Khoa Truyền nhiễm - CDC tỉnh, trong 7 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh ghi nhận gần 700 trường hợp mắc SXH, bằng khoảng 1/10 so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù số mắc có giảm mạnh, song qua công tác giám sát véc tơ, mật độ muỗi và chỉ số nhà có dụng cụ chứa nước có bọ gậy khá cao. Do đó, nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh SXH, ngay từ đầu năm 2020, CDC tỉnh đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch SXH, tuyên truyền vận động người dân thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh; triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi; tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống SXH bằng nhiều hình thức; hướng dẫn và thúc đẩy hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, đội ngũ y tế thôn, buôn trong giám sát, tuyên truyền, vận động người dân khi có dấu hiệu bệnh SXH cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự điều trị tại nhà; chủ động về kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất … luôn trong trạng thái sẵn sàng để đáp ứng các tình huống nếu có dịch xảy ra.

Bác sĩ Lê Phúc- Phó Giám đốc CDC tỉnh cho biết: “Quan điểm của CDC là tất cả những ổ dịch nhỏ, khi có ca bệnh SXH tại địa bàn có lăng quăng hoặc muỗi nhiều thì ngay lập tức tiến hành khoanh vùng, dập dịch, phun hóa chất tại ổ dịch đó ngay để ngăn chặn kịp thời, không để lan rộng. Đồng thời, tích cực giám sát mật độ muỗi ở nơi có nguy cơ cao, đặc biệt ở các địa phương như Buôn Đôn và Cư M’gar là những vùng có nguy cơ cao dễ bùng phát SXH đã triển khai phun hóa chất chủ động. Riêng thành phố Buôn Ma Thuột, hiện ngành Y tế thành phố đang lập kế hoạch để triển khai phun hóa chất tại 5 xã, phường có nguy cơ cao. Đây là biện pháp khá quan trọng nhằm diệt muỗi trưởng thành, hạn chế thấp nhất trường hợp mắc bệnh SXH. Đối với công tác kiểm tra, giám sát, CDC tỉnh chia làm hai kế hoạch giám sát gồm giám sát những nơi trọng điểm, có nguy cơ cao và giám sát định kỳ. Ngoài ra, những địa điểm có ổ dịch, có ca bệnh SXH được báo cáo thì CDC tỉnh sẽ phối hợp cùng các đơn vị dự phòng tuyến huyện, xã để thực hiện điều tra, giám sát véc tơ, chỉ số muỗi và đề xuất các giải pháp giải quyết kịp thời”.

Với sự chủ động về mọi mặt, công tác phòng chống SXH trên địa bàn tỉnh cơ bản sẽ phát huy hiệu quả trong thời gian tới, hạn chế được số trường hợp mắc bệnh, góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe cho ngườì dân.

Mỹ Hạnh- Quang Nhật

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang