Tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí (19/01/2021, 16:12)

Ngày 18/01/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 473/UBND-KGVX, gửi Báo Đắk Lắk, Đài Phát thanh và Truyền hình, Tạp chí Chư Yang Sin, Sở Thông tin và Truyền thông về việc tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Theo đó, UBND tỉnh giao Báo Đắk Lắk, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Tạp chí Chư Yang Sin thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Tăng cường thông tin những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của các cấp, các ngành nhằm phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo đời sống người dân; chú trọng thông tin những thành tựu, kết quả đạt được, đúc rút bài học kinh nghiệm của các lĩnh vực, ngành, tổ chức; biểu dương gương người tốt, việc tốt, tôn vinh những điển hình tiên tiến nhằm đẩy lùi cái xấu, tiêu cực trong xã hội, góp phần tạo sự đồng thuận của người dân với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; cung cấp cho người dân đầy đủ thông tin để đánh giá đúng tình hình, không bị các thế lực xấu lợi dụng. Khi đăng tải thông tin phải bảo đảm khách quan, đa chiều, tránh khai thác sâu những mặt hạn chế, nội dung phản ánh bức xúc, tiêu cực, gây hoang mang, lo lắng trong xã hội mà bỏ qua những kết quả đạt được và những cố gắng, nỗ lực; kiểm soát, biên tập kỹ nội dung thông tin, tít bài trước khi đăng tải, tránh làm nóng vấn đề; không đăng thông tin một chiều từ các đơn thư, nhất là các đơn thư nặc danh mà không kiểm chứng, thẩm định từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm và có liên quan. Phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; quản lý chặt chẽ hoạt động nghiệp vụ của nhà báo, phóng viên. Thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về quản lý thẻ nhà báo, quy định về lao động và pháp luật có liên quan như chế độ hợp đồng, tiền lương, nhuận bút, bảo hiểm xã hội… Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sử dụng mạng xã hội đúng quy định cho đội ngũ nhà báo, phóng viên.

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật về báo chí. Tăng cường theo dõi, hướng dẫn việc thực hiện Luật Báo chí 2016, Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản và các văn bản chỉ đạo công tác báo chí.

Nội dung chi tiết xem tại đây.

VTLý

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này