Tập huấn cập nhật xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chẩn đoán - điều trị (20/06/2022, 09:49)

Ngày 18/6, tại TP.Buôn Ma Thuột, Bệnh viện, phòng khám đa khoa MEDLATEC phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị "Tập huấn cập nhật xét nghiệm và kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chuẩn đoán - điều trị".

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

Tham dự Hội nghị tập huấn có G.S Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí - ĐBQH Khóa XIV, XV; Chủ tịch hội Thalassemia Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDLATEC GROUP; ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo các Bệnh viện, các bác sỹ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh một số bệnh viện lớn như: Bệnh viện 103 Học viện Quân y, Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cùng hơn 600 bác sỹ, cán bộ y tế đang công tác tại các tỉnh Tây Nguyên và phụ cận.

G.S Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí - ĐBQH Khóa XIV, XV; Chủ tịch hội Thalassemia Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDLATEC GROUP

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được cập những kiến thức, kinh nghiệm của xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán và điều trị bệnh qua nội dung như: Cập nhật các xét nghiệm y khoa trong chẩn đoán và điều trị; Tại sao bệnh ký sinh trùng truyền lây từ động vật sang người ngày càng nhiều; Cập nhật Xét nghiệm trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh Viêm gan virus; Cập nhật phác đồ sàng lọc Thalassemia - Bệnh huyết sắc tố bằng các xét nghiệm cơ bản; Chẩn đoán hình ảnh không khoảng cách; Trình diễn công nghệ chẩn đoán hình ảnh từ xa MEDIM.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Theo PGS.TS Phạm Văn Trân, Chủ nhiệm bộ môn Khoa Sinh hóa, Bệnh viện 103 - Học viện Quân y cho biết, xét nghiệm cận lâm sàng có vai trò quan trọng và chiếm tỷ lệ trọng lớn trong công tác khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế. Hiện nay, có khoảng 60-70% các quyết định lâm sàng dựa trên kết quả xét nghiệm. Qua đó cho thấy, xét nghiệm có vai trò đặc biệt quan trọng nhưng chi phí này còn rất khiêm tốn và chưa mang lại hiệu quả cao.

Cũng theo PGS.TS Phạm Văn Trân, khi nói đến xét nghiệm, đa số chúng ta nghĩ ngay đến việc lấy mẫu máu, nước tiểu, phân, đờm, dịch… “Nhưng tại hội nghị này, chúng ta sẽ được chia sẻ các dạng mẫu bệnh phẩm khác được ứng dụng trong chẩn đoán bệnh như mẫu dịch tiết, mẫu tế bào, mẫu mô sinh thiết, mẫu mô tử thiết... thông qua phương pháp định tính, định lượng để cho kết quả xét nghiệm”, PGS.TS Phạm Văn Trân thông tin thêm.

Trình diễn công nghệ chẩn đoán hình ảnh từ xa MEDIM.

Tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam kiêm Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC - cho biết: "Các loại ký sinh trùng rất phổ biến và đa dạng như Gnathostoma, A.cantonensis, Toxocara canis, sán lá gan lớn Fasciola...

Đa số người nhiễm thường ký sinh trùng do vô tình ăn uống thực phẩm có chứa ấu trùng vào cơ thể, di chuyển khắp các cơ quan, gây ra hội chứng ấu trùng di chuyển ngoài da và nội tạng.

Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ thông tin tại Hội nghị

Sau đó gây ra những biểu hiện khó chịu ở cơ thể như mề đay mạn tính, nổi u cục thường có kích thước to nhỏ không đều, có tính di chuyển, đôi khi kèm cảm giác đau, nhức đầu dữ dội, sốt nhẹ, … hoặc dấu hiệu khó phân biệt như sẩn ngứa, người mệt mỏi, ăn kém, đi phân lỏng, vàng da.

Theo ông Dũng: Các triệu chứng trên sẽ khác nhau ở từng loại ký sinh trùng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như áp-xe gan, viêm túi gây mật, thậm chí là tử vong.

Để chẩn đoán bệnh chính xác, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán bệnh của từng loại sán bao gồm dựa vào lâm sàng, thói quen ăn uống. Tuy nhiên, yếu tố quyết định chẩn đoán là người bệnh cần phải xét nghiệm cận lâm sàng. Đây là tiêu chuẩn vàng xác định nguyên nhân, giúp bác sĩ có cơ sở chẩn đoán và điều trị chính xác cho người bệnh.

Chuyên gia nhấn mạnh, để quản lý sức khỏe tốt nhất cho người bệnh cần đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm đọc kết quả. Các phòng xét nghiệm nên triển khai quy trình xét nghiệm tìm ký sinh trùng với các mức độ khác nhau như ELISA với sinh phẩm được tinh khiết nhất hoặc là PCR.

Sự kiện nhằm chia sẻ nhiều hơn nữa kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chuẩn đoán - điều trị, các công nghệ, kỹ thuật tới bệnh viện, phòng khám và bác sĩ cả nước nói chung, đặc biệt tại khu vực Tây Nguyên, Đắk Lắk nói riêng để ứng dụng hiệu quả vào công tác khám chữa bệnh phục vụ người dân.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready