Tập huấn cho cán bộ xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng năm 2022 (27/10/2022, 16:26)

Sáng 27/10, Học viện Nông nghiệp Việt Nam- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Tập huấn cho cán bộ xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng năm 2022 .

Các đại biểu tham gia tập huấn

Trong 2 ngày, cán bộ nông nghiệp cấp tỉnh, huyện, xã phụ trách xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp được hướng dẫn những chuyên đề gồm: Tổng quan Chương trình Không còn nạn đói; Vai trò của dinh dưỡng đối với cộng đồng; Nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng; Chuẩn bị xây dựng dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng ; Xác định hoạt động can thiệp trong dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng;  Xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát đánh giá dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng. Thực hành xây dựng dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng (thiết kế, tổ chức thực hiện, giám sát,…)

Ông Nguyễn Hữu Vinh -Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Nguyễn Hữu Vinh - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn –Sở NN&PTNT cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 2700/QĐ-UBND ngày 20/9/2019 về kế hoạch triển khai chương trình hành động quốc gia không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025, khẳng định mục tiêu đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm cho người dân, giúp nâng cao thể trạng trí tuệ tầm vóc con người Việt Nam. Thời gian qua, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các đơn vị lồng ghép các chương trình, xác định nhu cầu về dinh dưỡng cho các độ tuổi của người dân trong hộ gia đình, thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng để nâng cao thu nhập, đảm bảo dinh dưỡng cho người dân.

Thông qua lớp tập huấn này, các địa phương chủ động cập nhật thông tin, tuyên truyền triển khai hiệu quả chương trình giúp tăng thu nhập cho các hộ dân, tăng phúc lợi nông thôn và giảm nghèo bền vững. 

Giảng viên truyền đạt tại lớp tập huấn

Chương trình “Không còn nạn đói” là sáng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra nhằm 100% dân cư có đủ lương thực quanh năm; không còn trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng, toàn bộ các hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, 100% nông hộ nhỏ tăng năng suất và thu nhập đặc biệt là phụ nữ và không còn tổn thất, lãng phí lương thực, thực phẩm”. Đây là Chương trình phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững (SDG2) xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và phát triển nông nghiệp bền vững đã được Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện phù hợp với Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đang thực hiện tại Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 2980/QĐ-BNN-KTHT hướng dẫn thực hiện Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025.

Chương trình dự tính được thực hiện tại các xã khu vực II, III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, quy định tại Quyết định số 861/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; huyện nghèo và các xã còn lại đạt tiêu chí nông thôn mới thấp dưới 10 tiêu chí.

Theo quyết định, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực liên quan về dân số, lương thực, nông nghiệp, giảm nghèo, bình đẳng giới, phát triển bền vững tại Việt Nam sẽ thực hiện tuyên truyền, giới thiệu thông tin về các cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam.

Thông tin về tình trạng dinh dưỡng của Việt Nam, đặc biệt là đối tượng trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi và các giải pháp can thiệp dinh dưỡng. Giới thiệu các mô hình phát triển nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng và sử dụng dinh dưỡng hợp lý; đánh giá những tồn tại, khó khăn và định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2021 – 2025.

Tăng cường truyền thông thay đổi hành vi về dinh dưỡng; hướng dẫn phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng, tạo nguồn thực phẩm sẵn có và đa dạng tại hộ gia đình cho người dân, đặc biệt những hộ nghèo, hộ có phụ nữ mang thai và con dưới 2 tuổi; hướng dẫn chăm sóc trẻ 1.000 ngày đầu đời nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và vùng có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.

Quyết định cũng nêu rõ về dự án “Nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng” – dự án chủ lực trong kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025.

Dự án hướng đến hộ gia đình có trẻ em dưới 2 tuổi; hộ có bà mẹ mang thai; hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hộ thiếu lương thực, thực phẩm nhưng có điều kiện sản xuất (do cộng đồng bình chọn). Đối tượng tham gia dự án sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, công vụ máy móc, thiết bị, nguyên liệu sản xuất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, tập huấn kỹ thuật theo định mức tùy theo nguồn kinh phí được bố trí.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready