Tết sớm nơi biên giới (14/02/2018, 10:25)

Nơi biên cương xa xôi, Tết lại đến sớm hơn thường lệ. Cũng như mọi năm, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tranh thủ tổ chức đón Tết Nguyên Đán sớm để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.

Chúng tôi đến thăm Đồn biên phòng EaH’leo vào một chiều cuối năm đúng vào lúc cán bộ, chiến sỹ nơi đây đang tất bật chuẩn bị đón Tết sớm. Không khí rộn ràng, vui tươi của mùa xuân mới đang ngập tràn nơi biên giới khắc nghiệt đầy nắng và gió.

 

 
Cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Ea H’leo gói bánh chưng đón Tết. 

Khẩn trương, nhanh nhẹn, đúng theo phong cách, tác phong của những người lính nhưng cũng không kém phần khéo léo, từng nhóm cán bộ, chiến sỹ được phân công sơn quét lại đơn vị, chăm sóc hoa, cây cảnh trước sân…Trong hội trường, cây mai vàng đã chớm những nụ đầu tiên được tô điểm thêm đèn nháy lấp lánh. Những cán bộ chiến sỹ có “tay nghề”tập trung tại nhà ăn để thực hiện nhiệm vụ hết sức quan trọng – gói bánh chưng. Dưới những bàn tay thoăn thoát, khéo léo, những chiếc bánh chưng xanh được hoàn thiện vuông vắn, chắc chắn trông thật thích mắt.

Với Đại úy Y Sứ Liêng, Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính Đồn biên phòng Ea H’leo những cái Tết xa nhà chẳng lấy gì làm xa lạ. Hơn 18 năm công tác thì 16 năm đón Tết cùng đồng đội nơi biên giới. Anh cho biết, gia đình ở huyện Lắk nên không có điều kiện lên thăm và đón Tết với anh tại đơn vị nên ra Tết sẽ xin phép đơn vị tranh thủ về thăm gia đình. 

 
Trang trí đơn vị để đón Tết.

Cũng như những chiến sỹ mới khác, lần đầu đón Tết trong quân ngũ với Đàm Đức Duy là những cảm xúc lẫn lộn:“Lần đầu tiên đón Tết trong quân ngũ, đón Tết xa nhà không khỏi nhớ người thân nhưng được sự động viên, của thủ trưởng, các đồng đội giúp em vượt qua. Lần đầu được đón Tết trong quân ngũ cũng là một trải nghiệm quý báu. Em thêm tự hào làngười chiến sỹ mang quân hàm xanh, góp sức trẻ bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc”. Thiếu tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn EaH’leo cho biết: Ngoài chế độ ăn thường xuyên đơn vị trích một phần kinh phí từ nguồn tăng gia sản xuất để đảm bảo cho cán bộ, chiến sỹ ăn Tết. Đơn vị cũng đảm bảo các điều kiện để gia đình, người thân của cán bộ, chiến sỹ lên ăn Tết tại đơn vị và đón cán bộ, nhân dân địa phương đến chúc Tết. Song song với nhiệm vụ đón Tết, vui Xuân, cán bộ, chiến sỹ xác định rõ nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, tăng cường bảo vệ tuyệt đối, tuần tra, kiểm soát vào những giờ cao điểm để đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong dịp Tết theo chỉ đạo của cấp trên. 

Đơn vị cũng đặc biệt chú trọng cử cán bộ, chiến sỹ đến thăm các gia đình neo đơn, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, quét dọn nhà cửa, hỗ trợ để bà con không thiếu lương thực, thực phẩm trong những ngày Tết. 

 

 
Khoảnh khắc thiêng liêng bên mốc chủ quyền Tổ quốc.

Thời điểm Tết Nguyên Đán cũng là thời điểm phức tạp về an ninh, chính trị do đó yêu cầu nhiệm vụ của những người lính Biên phòng thêm nặng nề. Được đồng hành với các anh tuần tra khu vực Mốc số 41, biên giới Việt Nam – Campuchia mà chợt lâng lâng niềm tự hào xen lẫn bồi hồi xúc động khi nghĩ về công lao to lớn của bao thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.Tết này,nơi biên cương xa xôi luôn có các anh - những “người lính mang quân hàm xanh” chắc tay súng giữ gìn mùa xuân bình yên cho đất nước.

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này