Thắm tình quân dân nơi vùng biên (31/12/2019, 12:32)

Trong những năm qua, cùng với việc quản lý, bảo vệ vững chắc đoạn biên giới dài hơn 73 km tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia, cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk còn tích cực chủ động phối hợp với ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân vùng biên giới.

Gần 80 năm cuộc đời, Ông Nguyễn Văn Bé tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk không nghĩ rằng mình sẽ có một căn nhà khang trang, kiên cố đến như thế.

Ngày 21-12-2019, BĐBP tỉnh trao tặng nhà “Đại đoàn kết quân dân” cho gia đình ông Bé.

Trở về sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Nguyễn Văn Bé mang trên mình nhiều vết thương của cuộc chiến tranh (ông là thương binh hạng 4/4). Ông xây dựng gia đình ở Bến Tre nhưng cuộc sống quá khó khăn. Năm 2002, theo Chương trình 135 gia đình vào Đắk Lắk để lập nghiệp, hy vọng thay đổi cuộc đời, mặc dù thế, những với sức khỏe đã già yếu, kinh tế phụ thuộc vào nương rẫy, khí hậu và thổ nhưỡng khắc nghiệt, nên thu hoạch năm được năm mất, khó khăn lại chồng chất khó khăn, để có tiền trang trải cuộc sống vợ và người con của ông phải làm ăn xa ở tỉnh khác. Ngồi nhà dựng lên sau 17 năm cũng dần xuống cấp, không chịu được nắng, được mưa.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk giúp gia đình ông Y Chuôn thu hoạch lúa.

Trước gia cảnh ấy, cán bộ chiến sĩ bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã hỗ trợ, hướng dẫn gia đình ông kỹ thuật làm chuồng trại và trao tặng 1 con bò giống trị giá gần 10 triệu đồng, nhà cửa sập xệ nay gia đình ông Bé đã xây dựng lại ngôi nhà mới trên diện tích 120 m2 khang trang, kiến cố, trị giá 300 triệu đồng, trong đó 67 triệu 500 nghìn đồng do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ, số tiền còn lại do anh em, họ hàng người thân đóng góp, hỗ trợ.

Thời gian qua, thực hiện chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã chủ trì, vận động, phối hợp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, phát động cán bộ chiến sĩ đóng góp kinh phí, vật liệu và hàng trăm ngày công lao động giúp dân xây dựng được 102 căn nhà, tổng trị giá 4,6 tỷ đồng; xây dựng 24 công trình dân sinh (19 giếng khoan, 3 phòng học, 2 phòng khám quân dân y kết hợp) trị giá hơn 2,5 tỷ đồng; trao tặng 83 con bò giống sinh sản cho 83 hộ nghèo ở 4 xã biên giới với tổng giá trị 750 triệu đồng; huy động 6.272 ngày công lao động giúp dân thu hoạch mùa, sửa sang, củng cố nhà cửa, vệ sinh môi trường…Không chỉ giúp dân dựng nhà, hướng dẫn kỹ thuật, phát triển chăn nuôi, trồng trọt vươn lên thoát nghèo, vào mùa thu hoạch mùa màng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng lại tăng cường bám buôn, xuống thôn giúp dân.

Gia đình Y Chuôn và bà H’Roai ở Buôn Drang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn có 3 sào ruộng lúa nước, do sức khỏe hai ông bà già yếu, phần gia đình thuộc diện hộ nghèo không có điều kiện thuê nhân công, nếu như không thu hoạch sẽ ảnh hưởng đến năng suất và không kịp gieo trồng  mùa sau.

Thấy vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk đã triển khai lực lượng xuống giúp gia đình ông bà. Ông Y Chuôn cho biết: “Nhờ có BĐBP mà gia đình tôi thu hoạch nhanh lúa, bà con trong buôn biết ơn BĐBP lắm”.

Trước đây, bà con trong buôn sống phụ thuộc vào rừng, chưa biết trồng lúa nước, từ khi Bộ đội Biên phòng về khai hoang, xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng, đắp bờ vùng bờ thửa, hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước cho bà con, mới đầu bà con trồng được 1 vụ nay đã trồng được 2 vụ trên năm, bà con trong buôn phấn khởi lắm. Ông Y Tê, Bí thư, Buôn trưởng buôn Drang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn cho biết.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hiện nay hầu hết 4/4 xã biên giới đã có cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm kiên cố, hiện đại. Các nhu cầu về văn hóa, y tế, giáo dục của người dân được đáp ứng. Có 21/51 thôn, buôn đạt chuẩn văn hóa, 4014 gia đình văn hóa…

Ở vùng biên giới Đắk Lắk, không riêng gì gia đình ông Nguyễn Văn Bé, ông Y Chuôn mà cả vùng biên giới này đã có hàng trăm hộ gia đình được BĐBP hỗ trợ giúp đỡ. Chính từ hành động, việc làm nhân văn đó, những người lính biên phòng đã tô thắm tình quân dân, tạo nên hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

 Đại tá Phạm Hữu Chiến –Chính ủy BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trong những năm tháng gian khó, ác liệt của chiến tranh, đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới đã yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc lực lượng BĐBP. Trong giai đoạn hiện nay, trước những khó khăn, thiếu thốn của bà con, những người lính Biên phòng chúng tôi luôn xác định trách nhiệm của mình phải giúp người dân thoát khỏi đói, nghèo, đời sống vật chất và tinh thần từng bước được cải thiện, như vậy mới xứng đáng với lòng tin yêu của nhân dân.

Nguyễn Ngọc Lân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang