Tháng ba rực rỡ lúa vàng trên ruộng bậc thang Cư M’gar (21/03/2018, 08:31)

Đến Cư M’gar, du khách thường chỉ nghĩ đến cà phê, cao su bạt ngàn. Ít ai biết được tháng ba tại huyện Cư M’gar cũng là lúc những cánh đồng lúa trên ruộng bậc thang đã chín vàng rực rỡ, với những cung đường của ruộng bậc thang uyển chuyển, uốn lượng theo địa hình của những núi đồi thăm thẳm đẹp say đắm lòng người. Không dốc cao chót vót như ruộng bậc thang Tây Bắc, ruộng bậc thang Cư M’gar được bà con cải tạo trên những đồi núi dốc thoai thoải tạo thành những làn sóng vàng rực rỡ khi mùa lúa chín.

Đến các xã như: Cư Suê, Ea M’droh, Ea Tar, thị trấn Ea Pốk… đi trên đường thỉnh thoảng sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang nhỏ hẹp bên những thung lũng cây cối rậm rạp với những “nhạc cụ” được làm bằng tre, nứa treo lủng lẳng đung đưa theo gió va chạm vào nhau tạo thành những tiếng nhạc xua đuổi chim chóc.

Có lẽ ruộng bậc thang ở xã Cư M’gar được thiên nhiên ban tặng địa hình hùng vĩ và người dân dày công cải tạo. Vì vậy, khi đến thăm ruộng bậc thang ở xã Cư M’gar nhiều người cứ ngỡ như đang ngắm cảnh ruộng bậc thang Tây Bắc. Ruộng bậc thang ở đây được bà con các dân tộc cải tạo trên các triền đồi dốc thoai thoải nằm chủ yếu ở các buôn Bling, buôn Húk, buôn Kna... Ruộng bậc thang ở xã Cư M’gar kéo dài thăm thẳm, uốn lượn quanh co theo những dãy đồi núi, phía dưới thung lũng sâu là suối nước chảy róc rách. Từ nhiều năm nay chính quyền địa phương và người dân nơi đây đã xây đắp nhiều mương thủy lợi để ngăn suối dẫn nước từ phía thượng nguồn về ruộng bậc thang. Nhờ vậy mà ruộng cấy được hai vụ không lo thiếu nước.

Tháng ba hàng năm là thời điểm thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, đến xã Cư M’gar đi trên con đường nhựa dễ dàng chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang trùng điệp hiện ra hai bên đường, lúa đang độ chín vàng óng ả.

Ruộng bậc thang ở huyện Cư M’gar uốn lượn, uyển chuyển theo những cung bậc của núi đồi.

Tháng ba lúa chín vàng trên ruộng bậc thang buôn Bling, xã Cư M'gar

Đồng bào Êđê gặt lúa trên ruộng bậc thang buôn Húk , xã Cư M'gar.

Gặt lúa ở ruộng bậc thang xã Ea M’droh.

Trung Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này