Thành phố Buôn Ma Thuột triển khai tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 (10/06/2021, 15:01)

Để trẻ em và phụ nữ mang thai được tiêm chủng đầy đủ, không để xảy ra các dịch bệnh, thời gian qua, ngành Y tế thành phố Buôn Ma Thuột vẫn tiếp tục duy trì hoạt động tiêm chủng thường xuyên, song song với việc chú trọng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Người dân được đo thân nhiệt tại Trạm Y tế phường Tân Hòa trước khi vào khu vực tiêm chủng cho con

Tại Trạm Y tế phường Tân Hòa (thành phố Buôn Ma Thuột), hoạt động tiêm chủng được diễn ra vào ngày thứ 5 hàng tuần. Để buổi tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trước đó, Trạm đã lên kế hoạch chia lịch, hẹn thời gian tiêm và bố trí các vị trí chờ tiêm giãn cách. Mỗi buổi tiêm thông thường được tiếp nhận 50 trẻ, hiện tại trạm chỉ tiếp nhận không quá 20 trẻ trong cùng một thời điểm tiêm, tránh tập trung đông người. Tại phòng chờ theo dõi sức khỏe sau tiêm chủng, trạm cũng đã bố trí địa điểm rộng rãi, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các trẻ và người chăm sóc trẻ. Số lượng buổi tiêm chủng thường xuyên tại Trạm cũng được tăng thêm để không có hiện tượng tập trung đông người, nếu như trước đây 01 tuần chỉ có 01 buổi tiêm chủng thì này đã tăng lên 2 đến 3 buổi. Bên cạnh đó, các biện pháp phòng dịch như khẩu trang, khử khuẩn cũng được thực hiện nghiêm túc. Tất cả các phòng từ khám sàng lọc, tiêm chủng đến phòng theo dõi sau tiêm đều sạch sẽ và thông thoáng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết: “Đưa con đi tiêm chủng thời điểm này tôi cũng rất lo lắng, sợ lây nhiễm chéo bệnh, tuy nhiên, khi đến trạm, nhìn thấy sự tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, sự chuẩn bị chu đáo trong việc phòng chống dịch COVID-19, tôi đã yên tâm hơn rất nhiều.”

Người dân được hướng dẫn ngồi giãn cách để phòng dịch tại Trạm Y tế phường Tân Lợi

Tại Trạm Y tế phường Tân Lợi, ngay tại cổng ra vào, trạm đã bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho tất cả những người dân đến trạm trong thời gian tiêm chủng, đồng thời yêu cầu thực hiện sát khuẩn tay nhanh và đeo khẩu trang, khai báo y tế; thông báo với người dân hạn chế tối đa số người đưa trẻ đến tiêm chủng, mỗi trẻ chỉ được một người đưa đi tiêm chủng. Ngoài ra, trạm cũng đã phân chia lịch tiêm theo từng khu phố, kéo dài thời gian tiêm chủng, thông báo cho các đối tượng đến tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau, đảm bảo khoảng cách ngồi chờ cho các đối tượng đến tiêm chủng cách nhau 2m, lập danh sách người đến tiêm chủng. Song song với việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được trạm y tế thực hiện nghiêm ngặt, như đảm bảo quy trình về an toàn tiêm chủng, bảo quản vắc xin, hướng dẫn theo dõi trẻ sau tiêm 30 phút và theo dõi trẻ sau tiêm tại nhà…

Trẻ được tiêm chủng tại Trạm Y tế phường Tân Hòa

Bác sĩ Nguyễn Văn Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: “Để hoạt động tiêm chủng mở rộng được diễn ra an toàn và phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, trước đó, ngành Y tế thành phố Buôn Ma Thuột đã có văn bản chỉ đạo các trạm y tế phải lập kế hoạch tổ chức tiêm chủng phù hợp, tránh tập trung đông người trong cùng thời điểm tiêm chủng; tuyên truyền cho các bậc cha mẹ và cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh cũng như thực hiện các hành vi an toàn khi đến điểm tiêm chủng. Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột cũng tăng cường kiểm tra giám sát việc đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tiêm chủng.” 

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, người dân cũng khá hoang mang và lo lắng về dịch bệnh COVID-19 nên một số phụ huynh không cho trẻ đi chích ngừa đầy đủ. Việc bỏ sót mũi tiêm, hoặc không tiêm cho trẻ sẽ dẫn đến nguy cơ một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tái bùng phát. Vì vậy, người dân cần cho trẻ tiêm ngừa đầy đủ vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Mỹ Hạnh- Quang Nhật

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này