Cắt giảm hơn 200 loại thuốc trong danh mục thuốc bảo hiểm y tế thanh toán (10/01/2018, 15:35)

Đây là thông tin được BHXH Việt Nam công bố sau khi tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các ngành liên quan. Theo đó, sẽ cắt giảm đến 221 thuốc khỏi danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán, trong đó nhiều loại là các thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, chi phí lớn, hiệu quả điều trị không rõ ràng, các thuốc có dạng bào chế ít phổ biến, hàm lượng "lạ".

Việc xây dựng và ban hành danh mục thuốc năm 2018 sẽ được thực hiện khoa học, chặt chẽ, dựa trên các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, đề xuất từ các chuyên gia lâm sàng và dược tại các bệnh viện. Dự kiến, danh mục thuốc mới sẽ được ban hành trong quý I năm 2018.

Cấp thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Ảnh : Báo Đắk Lắk)

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang hoàn thiện dự thảo đề xuất thu hẹp hạng bệnh viện được sử dụng đối với 12 thuốc; đề xuất mở rộng hạng bệnh viện được sử dụng với 34 thuốc. Ngoài ra, sẽ có các quy định thuận lợi hơn cho người bệnh, trong đó với các thuốc trị ung thư như thuốc phóng xạ, đồng vị phóng xạ và hợp chất đánh dấu sẽ bổ sung mới 2 thuốc vào danh mục quỹ BHYT thanh toán và các thuốc này được chỉ định tại tất cả các bệnh viện chuyên khoa, trung tâm ung bướu, trong các đơn vị điều trị ung bướu của bệnh viện đa khoa. Dự kiến thông tư mới cũng bổ sung mới 66 thuốc vào danh mục được quỹ BHYT thanh toán; đề xuất mở rộng điều kiện thanh toán với 11 thuốc.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến 25/12/2017 quỹ bảo hiểm đã chi hơn 85.000 tỷ đồng. Chi tiền thuốc chiếm khoảng 30.000 tỷ đồng, chiếm gần 40% chi phí trong thanh toán bảo hiểm y tế.

Kim Bảo

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này