Thiết lập cơ chế xử lý vi phạm về bảo hiểm xã hội (16/03/2018, 14:32)

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Công an tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm (2012-2017) thực hiện Chương trình phối hợp số 2383/CTr-CAT-BHXH ngày 31/8/2012 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2022. Đây được xem là biện pháp quan trọng góp phần hạn chế vi phạm về BHXH gia tăng trong thời gian gần đây.

Trong 5 năm qua, hai ngành đã xây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, phát huy được sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự, ổn định chính trị - xã hội ở địa phương, phục vụ có hiệu quả yêu cầu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong tình hình mới. Đồng thời, công tác phối hợp luôn có sự thống nhất cao trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện, bảo đảm theo đúng nguyên tắc, nội dung trong quy chế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Từ khi ký kết quy chế phối hợp đến nay, BHXH tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh tiến hành thanh tra 04 đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BNN). Sau thanh tra, các đơn vị đều khắc phục các vi phạm về trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, thậm chí có đơn vị đã nộp hết số tiền nợ trước khi đoàn Thanh tra đến làm việc. Đặc biệt, trong việc phát hiện có đường dây làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, giấy ra viện để thanh toán chế độ ốm đau với số tiền sai phạm trên 220 triệu đồng. BHXH đã cung cấp hồ sơ cho Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền. Kết quả, tính đến ngày 31/12/2017 đã thực hiện thu hồi được trên 145 triệu đồng, còn trên 83 triệu đồng tiếp tục thu hồi.

Giai đoạn 2017- 2022,  BHXH tỉnh và Công an tỉnh đã thống nhất tiếp tục phối hợp trong công tác  thanh tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; đấu tranh phòng chống vi phạm về đối tượng đóng và mức đóng; chống vi phạm trong việc cung cấp hồ sơ không hợp pháp để trục lợi từ quỹ BHXH, BHYT, BHTNLĐ, BNN; chống vi phạm trong việc dùng thủ đoạn không lành mạnh để lôi kéo bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh nhằm thu lợi bất chính.

Phương Thảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này