Thống nhất trình Thường vụ Tỉnh ủy xem xét Dự án đầu tư xây dựng và chỉnh trang đô thị khu Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk (14/06/2022, 08:45)

Chiều 13/6, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị đã chủ trì cuộc họp thông qua kết quả thi tuyển phương án kiến trúc Dự án đầu tư xây dựng và chỉnh trang đô thị khu Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk (giai đoạn 2).

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng đã báo cáo kết quả thi tuyển và tổng hợp phiếu ý kiến cộng đồng đối với các phương án đoạt giải cuộc thi phương án thiết kế kiến trúc. Cụ thể, sau hơn 2 tháng triển khai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk, Ban tổ chức đã nhận được 17 phương án dự thi và lựa chọn được 5 phương án để trao giải.

 Công trình này được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt với tổng diện tích khoảng 28.000m2. Quy mô công trình thiết kế gồm: Tòa nhà trung tâm, không gian mở để tổ chức các sự kiện, không gian kiến trúc cảnh quan, vườn hoa, cây xanh;…

Ông Phạm Văn Lập – Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo phương án kiến trúc đạt giải

Ban tổ chức đã trao 2 giải Khuyến khích, 1 giải Ba, 2 giải Nhì và không có giải Nhất. Trong đó, 2 giải Nhì được trao cho kiến trúc sư Lê Minh Đức và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Cotana.

Sau khi kết thúc thi tuyển thiết kế công trình Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk, đơn vị sẽ triển khai trưng bày các phương án đạt giải tại Trung tâm Văn hóa tỉnh trong thời gian khoảng 30 ngày để lấy ý kiến của cộng đồng về các mẫu thiết kế.

Sau thời gian 1 tháng lấy ý kiến cộng đồng các mẫu thiết kế Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, ban tổ chức đã nhận được 117 phiếu ý kiến của giới chuyên môn và cộng đồng dân cư nơi có dự án. Trong đó, có 03 phương án nhận được sự quan tâm, đó là phương án PA - D474 (40 phiếu), phương án PA - C047 (31 phiếu) và phương án PA - P212 (30 phiếu).

Ông Lữ Ngọc Sinh - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Theo Sở Xây dựng, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 450 – 500 tỷ đồng. Các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật của phương án đạt phải giải tuân thủ quy chuẩn xây dựng Việt Nam, diện tích tổng thể khu đất khoảng 28.000m2;  Mật độ xây dựng tối đa: 70% ;  Mật độ cây xanh: ≥30%;  Tầng cao: 02 – 07 tầng, chiều cao tối đa không quá 25m. 

Các phương án kiến trúc được lựa chọn tại Cuộc thi tuyển

Sở Xây dựng thống nhất xác định phương án trúng tuyển trong cuộc thi tuyển gồm 02 phương án đồng giải Nhì và 01 giải Ba. Qua quá trình đánh giá từng phương án, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh chọn Phương án đồng Giải nhì với số điểm là 77,3 (Kts Lê Minh Đức – mã dự thi là D474) cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ đề ra tại Quyết định số 205/QĐ-UBND ngày 21/01/2022 và đảm bảo theo quy định tại Khoản 1, Điều 20 của Nghị định số 85/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Chính phủ quy định Đánh giá, xếp hạng phương án dự thi và công bố kết quả

 “Việc đánh giá, xếp hạng phương án dự thi được thực hiện theo đúng phương pháp, tiêu chí quy định trong Quy chế Hội đồng và theo nguyên tắc bỏ phiếu kín để chọn ra phương án theo thứ tự từ 1 đến 3 trong đó Phương án xếp thứ hạng cao nhất là phương án kiến trúc trúng tuyển”- lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.  

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, các Sở ngành cho rằng, việc lựa chọn phương án kiến trúc cần hướng đến sự đột phá khác biệt, tạo hiệu ứng, gắn liền với phát triển kinh tế thương mại và yếu tố văn hóa đặc trưng. Bên cạnh đó, để phương án có tính khả thi các đơn vị tiếp tục tham mưu đánh giá chi tiết về quy mô công trình; dự kiến nguồn vốn thực hiện; Hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khuôn viên...

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị cho rằng, đây là công trình có ý nghĩa quan trọng về lịch sử, kinh tế - xã hội và đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, góp phần tạo không gian đô thị trung tâm tỉnh Đắk Lắk. Ngày 07/4/2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 854/QĐ-UBND, về việc điều chỉnh tên gọi dự án là Dự án đầu tư xây dựng và chỉnh trang đô thị khu Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk. Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các Sở, ngành về quy mô, không gian kiến trúc, nguồn vốn...UBND tỉnh sẽ trình Thường vụ Tỉnh ủy các phương án để tiếp tục bàn thảo và cho ý kiến lựa chon phương án kiến trúc đáp ứng tiêu chí là công trình mang tính biểu tượng, hiện đại giàu bản sắc, tạo điểm nhấn cho Thành phố Buôn Ma Thuột

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang