Thông tin Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk “đạo văn” là sự vu khống trắng trợn (18/10/2020, 15:55)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk Phạm Minh Tấn cho biết cơ quan chức năng đã kết luận rõ ràng: không có hành vi đạo luận án tiến sĩ trong nghiên cứu bảo vệ tại Trường Đại học Hàng hải của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Tại buổi họp báo sau Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk khóa XVII, ông Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk, thông tin về kết quả xử lý đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường - Bí thư Tỉnh ủy.

Ông Phạm Minh Tấn cho biết Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương (Ban Chấp hành Trung ương Đảng) đã có kết luận giải quyết đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường. Ông Tấn cho biết Trung ương sau nhiều tháng xem xét kỹ lưỡng, đối soát cẩn trọng các nội dung nêu trong đơn tố cáo và đã kết luận đồng chí Bùi Văn Cường không có hành vi đạo luận án tiến sĩ.

Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường lần đầu lên tiếng về nghi vấn đạo văn (Ảnh: Thanh Hải)

Vì thế, đồng chí Bùi Văn Cường không vi phạm quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nghiên cứu bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Hàng hải Việt Nam năm 2018 như nội dung tố cáo. “Đồng chí Bùi Văn Cường không sử dụng bằng tiến sĩ không hợp pháp”. Kết luận này dựa trên việc xem xét báo cáo số 340, ngày 28-9-2020 của Ban Tổ chức Trung ương “về kết quả giải quyết đơn tố cáo văn bằng tiến sĩ của ông Bùi Văn Cường”; Công văn số 267 ngày 14-7-2020 của Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 897 ngày 10-7-2020 của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, về nội dung này, lần đầu tiên ông Bùi Văn Cường nói:“Tôi khẳng định là tôi không sai một chút nào. Tôi đã có gần 8 năm làm giảng viên tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đã làm thạc sĩ khi giảng dạy tại Trường. Đến 2013 chuyên ngành tôi dạy mới được phép đào tạo tiến sĩ, nên 2015 tôi tiếp tục thi NCS để làm tiến sĩ theo chuyên ngành tôi đam mê và đã giảng dạy. Cá nhân tôi với bản lĩnh chính trị vững vàng, với niềm tin sắt đá là mình không sai, “cây ngay không sợ chết đứng” và vì thế tôi không quan tâm, không lên tiếng khi ồn ào của mạng xã hội về mình, hãy để cơ quan chức năng trả lời cho khách quan, tôi chỉ cố gắng toàn tâm, toàn ý cùng tập thể lãnh đạo tỉnh, làm sao để xây dựng, phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp”.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giam ông Hoàng Minh Tuấn (40 tuổi, trú huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) với tội danh Vu khống. Ông Tuấn bị bắt vì gửi đơn đến rất nhiều cơ quan, cá nhân vu khống ông Bùi Văn Cường đạo luận án tiến sĩ, ông Tuấn đã được cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương cho xem các kết luận và giải thích rõ các nội dung nêu trong tố cáo là không đúng, ông Tuấn đã ký cam kết không gửi đơn vu khống nữa, nhưng sau đó ông Tuấn tiếp tục gửi đơn nhiều hơn, nên cơ quan chức năng đã bắt giam ông Tuấn về tội danh vu khống theo điều 156 Bộ luật hình sự.

Mở rộng điều tra ngày 25/9, Công an đã bắt khẩn cấp ông Phạm Đình Quý (39 tuổi, giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) về tội danh vu khống do xúi dục, bàn bạc và thuê tiền để ông Tuấn vu khống. Theo quyết định khởi tố, ông Quý đã có hành vi “phát tán tài liệu nhằm hạ thấp uy tín, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác”, phạm tội Vu khống quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự. Tạp chí Môi trường và xã hội đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt rất nặng vì vi phạm rất nghiêm trọng trong việc đăng thông tin vu khống Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn”.

Sau khi họp báo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chia sẻ với phóng viên Cổng thông tin điện tử Đắk Lăk:

“Chiến dịch vu khống, bôi nhọ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã được làm rất “chuyên nghiệp”: Thứ nhất, họ chọn vấn đề chuyên môn rất sâu là chuyên ngành Hàng hải để ít người hiểu biết, dễ bề ngụy tạo vu khống. Thứ hai phương châm họ dùng là “một việc không có thật, nhưng nói nhiều lần và nhiều người nói sẽ thành sự thật” trong suy nghĩ của mọi người. Thứ ba, họ thuê võ sĩ để đứng đơn vì họ biết chắc chắn sẽ bị bắt vì vu khống thì võ sĩ có bị Công an “bẹo tai” (theo cách nghĩ của họ, chứ Công an không làm thế) cũng không khai người thuê. Việc bắt ông Tuấn, ông Quý theo đúng quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của ngành dọc Trung ương, vậy mà họ cố tình xuyên tạc là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy.

Họ đã làm các hoạt động “rất bài bản” như: (1) làm blog, gửi email để phát tán thông tin bôi nhọ; đến (2) thuê “quân xanh” đứng tên (sau đó đã bị bắt); rồi (3) thuê báo, tạp chí viết bài (đã bị bộ thông tin truyền thông xử phạt rất nặng); và (4) thuê KOL (Facebook có nhiều người xem) trên mạng xã hội để làm “bão táp tin bẩn” bôi nhọ đồng chí Bí thư. Âm mưu của họ là phá nhân sự đại hội Đảng bộ tỉnh, bôi nhọ cán bộ chủ chốt của tỉnh, làm xói mòn lòng tin của nhân dân với Đảng.

Nhiều báo, đài nhận được đơn tố cáo đã liên hệ với tỉnh, sau khi được xem các văn bản, kết luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Trường Đại học Hàng hải, đối soát các nội dung đơn tố cáo nêu, đã hiểu rõ là vu khống, nguỵ tạo nên không đưa tin về vụ việc, trừ tạp chí nêu trên cố tình không kiểm chứng thông tin 2 chiều.

Vừa qua, Tiểu Ban bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương, sau khi xem xét kỹ lưỡng và trên cơ sở ý kiến của 5 cơ quan chuyên ngành, có thẩm quyền ở Trung ương đã công bố việc tố cáo đồng chí Bí thư là hoàn toàn sai sự thật.

Với Tỉnh chúng tôi, từ tháng 2 năm 2020, khi có thông tin trên không gian mạng xuyên tạc Bí thư Tỉnh ủy Đăk Lắk đạo luận án tiến sĩ, Tỉnh ủy Đăk Lắk đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo - cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, xác minh, kết luận. Sau gần 3 tháng xem xét kỹ lưỡng theo quy chế đào tạo tiến sĩ về trường hợp có đơn tố cáo, xem xét rất kỹ các nội dung mà thông tin nói “đạo văn” trên không gian mạng nêu, rút hồ sơ luận án tiến sĩ của đồng chí Bùi Văn Cường để thẩm định kỹ lưỡng và kết luận: “...đánh giá chất lượng luận án đạt yêu cầu”; “Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận thấy việc tố cáo luận án tiến sĩ “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt - bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng” của nghiên cứu sinh Bùi Văn Cường bảo vệ tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam năm 2018 đạo văn là không có cơ sở”(Văn bản số 120/BGDĐT-GDĐH ngày 14/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cũng đã có văn bản khẳng định thông tin nêu luận án tiến sĩ của đồng chí Bùi Văn Cường “đạo văn” “chắp vá” là vu khống, ngụy tạo, sai sự thật. Đồng thời vạch rõ các nội dung vu khống nêu. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy đã báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền của Trung ương tiếp tục thẩm tra, xác minh, đối soát kỹ lưỡng và sau khoảng 4 tháng mới có kết luận nêu trên. Tỉnh cũng đã đề nghị Bộ Công an điều tra, làm rõ. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm những người vu khống để giữ gìn kỷ cương phép nước. Đảm bảo thành công của Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng”. Đồng chí Phạm Minh Tấn chia sẻ.

Ban Biên tập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang