Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19 (07/08/2020, 15:40)

Sáng 07/8, Thường trực Chính phủ tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19. Tham dự và chủ trì cuộc họp có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các bộ, ngành Trung ương liên quan. 

Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh

Dự cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’ Yim Kđoh; các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo COVID-19 cấp tỉnh; đại diện một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến sáng ngày 07/8 cả nước ghi nhận 750 ca mắc Covid-19, trong đó có 392 ca đã khỏi và 10 ca đã tử vong. Tính từ bệnh nhân 416 (ngày 25/7) đến nay, cả nước có 298 trường hợp lây nhiễm trong nước và đều có liên quan yếu tố dịch tễ với ổ dịch Đà Nẵng. Hiện có 14 tỉnh, thành phố trong cả nước có ca mắc Covid-19. Các trường hợp tử vong đến nay cũng đều mắc bệnh rất nặng nên khi mắc thêm covid-19 đã không thể qua khỏi. Cũng theo Bộ Y tế, so sánh với trường hợp ở dịch ở bệnh viện Bạch Mai, có thể đánh giá chủng mới của virus lần này lây lan nhanh hơn trước. Hình thức lây nhiễm trong cộng đồng chủ yếu là lây nhiễm trong gia đình.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp (ảnh chụp màn hình)

Báo cáo tại cuộc họp, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, các ca nhiễm và liên quan đều chủ yếu xuất phát từ Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Thành phố đã tiến hành rà soát khoảng 20.000 trường hợp liên quan, tiến hành cách ly tập trung khoảng 9.000 trường hợp F1. Hơn 7.000 trường hợp liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục tiến hành truy vết, phong tỏa các khu dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao, hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tuyên Sơn.

Tại Quảng Nam, tất cả trường hợp F1 qua rà soát đã được cách ly tập trung, 12 khu dân cư có nguy cơ lây nhiễm đã được phong tỏa. Toàn tỉnh hiện có trên 14 ngàn trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, phấn đấu trong thời gian tới, mỗi ngày sẽ tiến hành xét nghiệm khoảng 4.500 đến 5.000 mẫu. Bên cạnh đó, Quảng Nam cũng xây dựng mô hình tổ giám sát, tuyên truyền chống dịch trong cộng đồng đến cấp cơ sở với phương châm “Đi từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, đồng thời phát hiện các trường hợp nguy cơ. Bệnh viện Trung ương tại Quảng Nam sẽ được sắp xếp, tổ chức lại để tập trung tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19.

UBND thành phố Đà Nẵng báo cáo về công tác phòng, chống dịch (ảnh chụp màn hình)

Sau khi nghe các địa phương, các bộ, ngành liên quan báo cáo về tình hình phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, ảnh hưởng đến việc chống dịch; Bộ Công Thương chỉ đạo ngành dệt may có phương án đảm bảo không để tình trạng thiếu khẩu trang. Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới.

Tại Đắk Lắk, đến ngày 07/8, toàn tỉnh ghi nhận 03 ca mắc covid-19, gồm bệnh nhân số 448, bệnh nhân số 601 và bệnh nhân số 602. Các trường hợp trên đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến thành phố Đà Nẵng. Cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly tại cơ sở y tế đối với 107 trường hợp, cách ly tập trung đối với 367 trường hợp và yêu cầu cách ly tại nhà và nơi cư trú 217 trường hợp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp (ảnh chụp màn hình)

Về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm “An toàn thì thi, không an toàn thì không thi”. Việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch phải được đảm bảo không chỉ trong khu vực thi, với thí sinh, cán bộ làm công tác thi mà phải tính đến cả phụ huynh. Các địa phương có dịch, thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 sẽ thi sau các địa phương khác.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ diễn biến dịch, quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, kiên quyết, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Tuấn Hải

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này