Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Vườn Quốc gia Yok Đôn (09/11/2016, 15:32)

Sáng 9/11, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Vườn Quốc gia Yok Đôn. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Buôn Đôn.

Vườn Quốc gia Yok Đôn là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, được thành lập năm 1992 với diện tích 115.545ha. Đây là khu bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam và là khu rừng đặc dụng có diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Tại buổi làm việc, ông Phạm Tuấn Linh – Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết, Vườn hiện có 222 cán bộ, lực lượng kiểm lâm của Vườn được tổ chức thành 14 trạm và 01 đội cơ động trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ rừng. Công tác quản lý bảo vệ rừng thời gian qua có chuyển biến tích cực, tính đến tháng 10/2016 đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 352 vụ vi phạm lâm luật, giảm 161 vụ, tương đương 31% so với cùng kỳ năm 2015; số phương tiện tịch thu tạm giữ là 384 phương tiện các loại, tịch thu 123,737m3 gỗ các loại.

Ông Phạm Tuấn Linh – Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn báo cáo tình hình quản lý bảo vệ rừng của đơn vị thời gian qua.

Trong công tác bảo tồn, Vườn đã tổng hợp, bổ sung thêm 63 loài vào danh mục thực vật có trong Vườn Quốc gia Yok Đôn; tổ chức theo dõi diễn biến các loài thực vật quý hiếm, các loài thú lớn, giám sát sự xuất hiện và hành lang di chuyển của voi rừng. Trong hoạt động du lịch, tính đến 30/10, Vườn đã đón tiếp và phục vụ 7.464 lượt khách đến tham quan du lịch…

Tại buổi làm việc, Vườn Quốc gia Yok Đôn cũng đã có một số kiến nghị, đề xuất như: xem xét điều chỉnh định mức quy định trung bình 500ha rừng/kiểm lâm, vì với thực tế tại khu vực Vườn quản lý là không phù hợp, cần tối thiểu 2 kiểm lâm/500ha rừng; thường xuyên tổ chức đào tạo tăng cường năng lực cho kiểm lâm; đề nghị hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể về nguồn tài nguyên sinh học của Vườn để làm căn cứ thực hiện các hoạt động giám sát đa dạng sinh học và bảo tồn…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại buổi làm việc với Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng 10 tháng đầu năm 2016 của Vườn Quốc gia Yok Đôn. Trong thời gian tới, Vườn cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng bền vững theo chủ trương của Chính phủ; nâng cao công tác bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng bảo tồn voi để phục vụ du lịch. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Buôn Đôn tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với Vườn Quốc gia Yok Đôn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, trên địa bàn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị trao đổi với lãnh đạo Vườn Quốc gia Yok Đôn, các Sở, ban, ngành về tiềm năng du lịch tại địa điểm đập Cây Hồng.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy đã đi khảo sát, kiểm tra đập Cây Hồng trong Vườn Quốc gia Yok Đôn, đây là hồ nước rộng 45ha, phục vụ tưới cho hơn 30ha lúa nước, đây cũng là địa điểm dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng thành điểm du lịch trong tương lai.

Thế Sự

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này