Thường trực Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ nữ (06/06/2019, 15:15)

Sáng 6/6, Thường trực Tỉnh uỷ tổ chức buổi đối thoại với cán bộ nữ tỉnh nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị, đồng thời giải quyết những khó khăn, bất cập của cán bộ nữ trong quá trình thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác cán bộ nữ tại địa phương, đơn vị. Tham dự buổi đối thoại có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan trong tỉnh.

Quang cảnh buổi đối thoại

Trong thời gian qua, công tác cán bộ nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ cán bộ nữ được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, tham gia cấp uỷ các cấp, ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND ngày càng tăng. Cán bộ nữ được quy hoạch các chức danh nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước, cụ thể trong nhiệm kỳ 2015-2020, đối với cấp tỉnh có 23/122 đồng chí, chiếm 18,85%, cấp huyện có 292/1.389 đồng chí, chiếm 21%; nhiệm kỳ 2020-2025, đối với cấp tỉnh có 39/197 đồng chí, chiếm 19,8%, cấp huyện có 292/1.389 đồng chí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh giải đáp những thắc mắc của cán bộ nữ

Bên cạnh đó, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 ở các cấp đều tăng hơn so với nhiệm kỳ trước, trong đó cấp tỉnh có 7/56 đồng chí, chiếm 12,5%, tăng 5,23% so với nhiệm kỳ trước; tỷ lệ nữ tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở cấp tỉnh có 19/85 đại biểu, chiếm 22,35%; tỷ lệ cán bộ nữ tham gia đại biểu Quốc hội khoá XIV có 2/9 đại biểu, chiếm 22,22%.... Về công tác phát triển đảng viên, hiện nay, toàn tỉnh có 74.868 đảng viên, trong đó đảng viên nữ có 24.050 đồng chí, chiếm 32,12%, tính từ năm 2015 đến nay đã kết nạp 2.210 đảng viên nữ, chiếm 35%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, công tác cán bộ nữ trong thời gian qua còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy chưa đạt theo chỉ tiêu Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước” (đảm bảo tỷ lệ 25% trở lên); số lượng cán bộ nữ được điều động, luân chuyển chưa nhiều; việc bố trí cán bộ nữ, nhất là cán bộ nữ dân tộc thiểu số trong cơ quan quản lý, lãnh đạo chủ chốt các cấp, địa phương ở một số nơi vẫn chưa thực hiện tốt; chưa có nhiều chính sách đãi ngộ, khuyến khích, thu hút nhân tài là cán bộ nữ về địa phương công tác..

Cán bộ nữ huyện Ea H’leo đề xuất các kiến nghị

Tại buổi đối thoại, cán bộ nữ tỉnh đã phản ánh 13 đề xuất, kiến nghị đối với một số vấn đề về chủ trương, chính sách của tỉnh trong thu hút nguồn nhân lực nữ chất lượng cao trên địa bàn tỉnh để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 20/1/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới; phản ánh việc bố trí nữ đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp ở một số địa bàn còn chưa hợp lý, dẫn đến tình trạng tỷ lệ nữ trúng cử chưa cao; còn ít cán bộ nữ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo, quản lý các cấp và địa phương; cần xây dựng và triển khai các chính sách đãi ngộ đặc thù dành riêng cho cán bộ nữ được theo học các khoá nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là cán bộ nữ công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo; chú trọng hơn nữa công tác chỉ đạo, lãnh đạo việc luân chuyển, điều động cán bộ nữ trên địa bàn…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn phát biểu tại buổi đối thoại

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cán bộ nữ và giải đáp của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn đề nghị các cấp, các ngành nghiêm túc tiếp thu những đề xuất, kiến nghị chính đáng của cán bộ nữ, qua đó kịp thời tham mưu, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đã đề ra tại Nghị quyết số 11-NQ/TW và Chỉ thị số 21-CT/TW, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về công tác cán bộ nữ trong thời gian tới.

Minh Huệ

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này