Tiện ích từ dịch vụ công trực tuyến kiểm soát chi qua kho bạc (28/11/2020, 10:03)

Dù mới triển khai không lâu nhưng huyện Cư M’gar đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong triển khai dịch vụ công trực tuyến kiểm soát chi qua kho bạc. Qua đó, đã góp phần tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đi lại cho các đơn vị sử dụng ngân sách, đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch.

Thay vì phải đến trực tiếp tại trụ sở Kho bạc Nhà nước huyện Cư M’gar để thực hiện các giao dịch như trước đây, gần 09 tháng nay khi tham gia dịch vụ công trực tuyến kiểm soát chi qua kho bạc chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Kế toán của Trường Tiểu Học Bùi Thị Xuân, (xã Ea M’droh) chỉ cần thao tác vài “click” chuột đã có thể thực hiện nhiều thủ tục hành chính của đơn vị ngay tại phòng làm việc của mình. Bên cạnh đó, chị còn được cung cấp những thông tin đầy đủ về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái,… Vừa thực hiện xong việc Chi trả tiền lương và phụ cấp theo lương của đơn vị qua dịch vụ công trực tuyến kiểm soát chi qua kho bạc, chị Tuyết Nhung – chia sẻ: “Dịch vụ này rất tiện lợi, nhất là đối với những đơn vị ở vùng sâu, vùng xa như chúng tôi. Mọi thứ được giao dịch trên không gian mạng, nếu có sai thì báo luôn, chỉ cần sửa và gửi lại là được, chứ trước phải ra lại kho bạc, giảm được chi phí in ấn…, Trạng thái xử lý chứng từ, hồ sơ giao dịch cũng được thông tin đầy đủ, chính xác, từ đó giúp tôi chủ động hơn trong thực hiện nhiệm vụ...”.

Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Kế toán Trường Tiểu Học Bùi Thị Xuân đang thực hiện giao dịch kiểm soát chi trực tuyến qua kho bạc.

Tương tự, anh Huỳnh Minh Hải - Kế toán UBND xã Ea Drơng chia sẻ: “Dịch vụ công trực tuyến kiểm soát chi qua kho bạc mang lại rất nhiều tiện tích, không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí in ấn, đi lại mà việc giao dịch cũng rất thuận tiện, kể cả thứ bảy, chủ nhật hoặc tranh thủ giờ nào cũng có thể đẩy chứng từ lên và việc xử lý của kho bạc cũng nhanh hơn…”.

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến kiểm soát chi qua kho bạc ở huyện Cư M’gar được triển khai từ 01/04/2020. Để triển khai đạt hiệu quả, Kho bạc Nhà nước huyện đã tăng cường tổ chức tập huấn, phổ biến, cập nhật kiến thức cho các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn. Tính đến nay, toàn huyện có 122/145 đơn vị sử dụng ngân sách đã triển khai dịch vụ công trực tuyến kiểm soát chi qua kho bạc, (đạt tỷ lệ 84%).

Hiện nay, các đơn vị sử dụng ngân sách có thể thực hiện các dịch vụ trực tuyến tại kho bạc như: Chi trả tiền lương và phụ cấp theo lương, tiền công lao động thường xuyên theo hợp đồng, tiền thu nhập tăng thêm, tiền thưởng; tiền phụ cấp và trợ cấp khác; tiền khoán, tiền học bổng cho công chức, viên chức, lao động hợp đồng và các khoản thanh toán cá nhân; tiền điện, nước và điện thoại; văn phòng phẩm, chi tiếp khách; những khoản chi thường xuyên mua sắm, sửa chữa nhỏ dưới 20 triệu đồng… Qua đánh giá của một số đơn vị sử dụng ngân sách, việc tham gia dịch vụ công trực tuyến kiểm soát chi qua kho bạc đã mang lại rất nhiều tiện ích như: Tiết kiệm được thời gian đi lại, giảm chi phí hoạt động (văn phòng phẩm, in ấn…). Bên cạnh đó, việc ký phê duyệt và gửi chứng từ đến kho bạc nhà nước được sử dụng chữ ký số. Đây là biện pháp đảm bảo an toàn, bảo mật trong giao dịch trực tuyến, chống được việc giả mạo chữ ký, con dấu của các đơn vị sử dụng ngân sách…

Một buổi tập huấn dịch vụ công trực tuyến kiểm soát chi qua kho bạc.

Ông Phạm Bình – Giám đốc kho bạc nhà nước huyện Cư M’gar cho biết: “Kiểm soát theo dịch vụ công thì chứng từ của các đơn vị sẽ được tiếp nhận và giải quyết nhanh hơn, sai sót được báo ngay. Những chứng từ thanh toán được sẽ trả lời ngay, bị từ chối sẽ có lý do. Trước theo thủ công có sai xót các đơn vị phải đi lại rất nhiều lần, khổ nhất là những đơn vị ở vùng sâu, vùng xa; những khoản chi kiểm soát phải ít nhất phải 02 ngày, chi đầu tư lên đến 03 ngày, trường hợp có sai xót thì kéo dài hơn… Giờ gần như mọi việc đều được giải quyết trên không gian mạng, thường thì những khoản chi không kiểm soát trong 01 ngày, kiểm soát0 2 ngày; đối với các hợp đồng dưới 50 triệu chỉ làm bảng kê gửi qua hệ thống, không phải mang chứng từ ra ngoài kho bạc nữa;…”

Từ những kết quả đạt được, đã tạo bước đột phá về cải cách thủ tục trong kiểm soát chi qua kho bạc ở huyện Cư M’gar. Qua đó, góp phần hiện đại hóa hoạt động kho bạc nhà nước và tạo tiền để xây dựng Kho bạc Nhà nước điện tử, hướng đến chuyển đổi số trong quản lý ngân sách nhà nước, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử…/.

Trung Dũng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này