Tỉnh Đắk Lắk gặp gỡ với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (01/07/2020, 09:58)

Chiều 30/6, trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh đã chủ trì phiên làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan, lãnh đạo các cơ quan kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, lao động, du lịch, các hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm trao đổi, kết nối hợp tác giữa chính quyền với chính quyền, chính quyền với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp 2 bên trong giai đoạn tới.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc giữa tỉnh Đắk Lắk với Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (Ảnh : Lan Dung)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tình hình hợp tác giữa Đắk Lắk với các địa phương của Hàn Quốc. Theo đó, về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh hiện có 03 dự án đang triển khai; Về viện trợ nhân đạo (NGO) trong năm 2020, có 03 khoản viện trợ từ 03 nhà tài trợ Hàn Quốc với tổng giá trị viện trợ đạt 219.593 USD; Về viện trợ phát triển chính thức (ODA): Có 03 dự án ODA do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) viện trợ không hoàn lại, với tổng mức đầu tư là 11,003 triệu USD (tương đương 232,693 tỷ đồng).

Về chương trình hợp tác với địa phương của Hàn Quốc cụ thể là với tỉnh Jeollabuk, năm 2017, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Jeollabuk đã ký Bản Thỏa thuận hợp tác thiết lập quan hệ trên một số lĩnh vực: Nông nghiệp, cơ khí, giáo dục, du lịch, giao lưu văn hóa, ...Hai địa phương đã tiến hành xúc tiến quan hệ với Thành phố Nonsan, tỉnh Chungcheongnam. Được sự giới thiệu của Cục Ngoại vụ, Sở Ngoại vụ đã xúc tiến liên hệ với Thành phố Nonsan để kết nối hợp tác. Vào tháng 7/2019, Tòa Thị chính thành phố Nonsan đã cử đoàn công tác đến thăm và làm việc với UBND thành phố Buôn Ma Thuột để tìm hiểu khả năng thiết lập quan hệ giữa hai bên.

Giờ thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên

Kiến nghị tại phiên làm việc, tỉnh Đắk Lắk mong muốn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk đến các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo; Giới thiệu nhiều địa phương của Hàn Quốc để kết nối với các địa phương của tỉnh Đắk Lắk nhằm hợp tác đưa lao động của tỉnh Đắk Lắk đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh của Hàn Quốc theo chủ trương chung của Chính phủ hai nước.

Bên cạnh đó, hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk trong lĩnh vực đào tạo nghề theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Hàn Quốc; cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và các chương trình khác (gồm: xây dựng cơ sở vật chất, cung cấp trang thiết bị dạy nghề, chuyển giao chương trình đào tạo, đào tạo giáo viên, …); thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với Thành phố Nonsan, tỉnh Chungcheongnam.

Đề nghị phía Chính phủ Hàn Quốc, KOICA tiếp tục dành mối quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn ODA để thực hiện một số dự án trong giai đoạn 2021-20251. Tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án có sự tham gia của tỉnh Đắk Lắk nộp hồ sơ xin hỗ trợ từ chương trình Giải pháp kinh doanh tích hợp - IBS (Inclusive Business Solutions) của KOICA.

 Tỉnh Đắk Lắk đề nghị với KORCHAM vận động các doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu đầu tư tại Đắk Lắk trong các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi của tỉnh và thế mạnh của Hàn Quốc gồm: Năng lượng mặt trời, chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao. Giới thiệu các doanh nghiệp Hàn Quốc có các hoạt động vì cộng đồng (CSR) để Sở Ngoại vụ Đắk Lắk kết nối thực hiện các chương trình hỗ trợ nhân đạo tại các vùng khó khăn của tỉnh.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan khẳng định trong thời gian tới sẽ hỗ trợ đưa thông tin về các dự án kêu gọi ODA của tỉnh cho KOICA, mong rằng 2 bên sẽ liên hệ chặt chẽ hơn về vấn đề này; giới thiệu nhu cầu kêu gọi đầu tư trong nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk đến các Doanh nghiệp Hàn Quốc. Đại sứ cũng cám ơn lời mời của UBND tỉnh đến tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2021.  

Đại sứ Park Noh-wan cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam và các chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thuận lợi và lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hai nước đang bước ra khỏi đại dịch COVID-19 và bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế.

Được biết, tại Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” năm 2020 đã có hơn 40 cuộc gặp làm việc giữa các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc. Các bên đánh giá rất cao hoạt động gặp gỡ bên lề do Ban tổ chức hội nghị thu xếp, cho biết đây là cơ hội trao đổi trực tiếp hiếm hoi và quan trọng mà họ đã nắm bắt được để trao đổi về những cơ hội, ý tưởng hợp tác trong thời gian tới.

Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” lần này do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm tạo điều kiện giúp chính quyền và doanh nghiệp địa phương Việt Nam tích cực kết nối, trao đổi và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các đối tác Hàn Quốc. Tại hội nghị, các bên tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác như: hợp tác phát triển (ODA), hợp tác nguồn nhân lực, lao động, du lịch, thương mại, đầu tư, y tế, giao lưu nhân dân...

 Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điểm lại những bước phát triển mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc trong gần 30 năm kể từ khi thành lập. Thứ trưởng khẳng định hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và hợp tác cấp địa phương hai nước nói riêng vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển, mang lại những lợi ích cho nhân dân hai nước.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang