Tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 (18/08/2016, 09:21)

Ngày 12/8/2016, UBND tỉnh ban hành Công văn số 6353/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Khuyến học tỉnh về thực hiện Công văn số 3314/BGDĐT-GDTX ngày 07/7/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hưởng ứng tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016.

Ảnh minh họa

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là hoạt động hằng năm, nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Để việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 (sau đây gọi là Tuần lễ) có chất lượng, thiết thực và hiệu quả, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở GDĐT phối hợp với sở thông tin và truyền thông, hội khuyến học và các đơn vị có liên quan tổ chức Tuần lễ với nội dung cụ thể sau:
Việc tổ chức Tuần lễ phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, nhằm thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các lực lượng xã hội; qua đó khuyến khích người dân chủ động học thường xuyên, liên tục và suốt đời, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.
Với Chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”.
Tuần lễ được tổ chức từ ngày 02 đến ngày 09 tháng 10 năm 2016, trong đó Lễ khai mạc Tuần lễ sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 02 tháng 10 năm 2016.
Nội dung và cách thức tổ chức
Căn cứ vào điện kiện cụ thể của địa phương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Tuần lễ  năm 2016 với hình thức, nội dung phù hợp. Bộ GDĐT gợi ý một số hoạt động sau:
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện; khuyến khích và tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục xây dựng, thu thập và tổ chức các nguồn tài nguyên điện tử hữu ích (sách, báo điện tử, trang web), tài liệu trực tuyến và tài liệu số để phục vụ hiệu quả nhu cầu khai thác thông tin của nhà trường trong môi trường số.
- Tăng cường các hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn, cách sử dụng sách điện tử, thư viện điện tử (tra cứu, đưa nội dung tài liệu lên mạng,...).
- Chỉ đạo các trường giới thiệu về sách và các tài liệu điện tử hữu ích trên website của nhà trường nhằm chia sẻ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tìm đọc.
- Khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia các cộng đồng/câu lạc bộ đọc sách Online bằng cách tạo các trang Facebook hay Blogs của thư viện nhà trường để học sinh và giáo viên trao đổi về những cuốn sách hay.
- Phát động các cuộc thi trưởng thành cùng sách để các em tự lập ra mục tiêu kế hoạch đọc của mình; các cuộc thi tìm hiểu thông tin trực tuyến dưới nhiều hình thức hấp dẫn với sự tham gia của phụ huynh học sinh.
- Bên cạnh việc khuyến khích giáo viên mầm non dành thời gian đọc sách, kể chuyện cho trẻ, cần hướng dẫn các trường tích cực sử dụng phương tiện dạy học kỹ thuật số (băng, đĩa,...) để giúp trẻ được “nghe sách” thường xuyên hơn.
- Tuyên truyền, vận động/khuyến khích người dân đến đọc sách tại các thư viện cộng đồng; tổ chức các hoạt động khuyến đọc đa dạng (đọc sách giấy, sách điện tử,...) phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau nhằm thu hút và hình thành thói quen tham gia và sử dụng thư viện cho người dân.
- Chỉ đạo các trung tâm học tập cộng đồng tổ chức hướng dẫn cho người dân biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những thông tin hữu ích phục vụ đời sống.
- Các hoạt động khác diễn ra trong Tuần lễ theo hướng dẫn tại Công văn số 4677/BGDĐT-GDTX ngày 11/9/2015 của Bộ GDĐT và các công văn hướng dẫn hàng năm.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Khuyến học tỉnh và các Sở, ngành liên quan, căn cứ hướng dẫn tại Công văn nói trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lập kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 của tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Nội dung chi tiết tại đây.

BBT

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này