Tọa đàm âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong đời sống âm nhạc hiện nay (20/05/2022, 16:40)

Chiều 19/5, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức chương trình Tọa đàm “Âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong đời sống âm nhạc hiện nay”.

Các đại biểu dự Tọa đàm

Tham dự chương trình có PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhà lý luận phê bình Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban ngành; sinh viên Trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật Quân đội Đắk Lắk…

PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm

Chương trình là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022 tại Đắk Lắk.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi chia sẻ các tham luận về âm nhạc Tây Nguyên như “Phân khu âm nhạc vùng Tây Nguyên” của nhạc sĩ Y Phôn Ksơr (Đắk Lắk), “Âm nhạc Tây Nguyên trong dòng chảy âm nhạc Việt Nam” của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Hoan (Gia Lai)…nhằm tìm ra các phương thức sáng tạo tác phẩm âm nhạc sao cho đồng điệu với hơi thở đời sống hiện đại và tôn vinh được bản sắc độc đáo của âm nhạc dân gian, cổ truyền các dân tộc Tây Nguyên. 

Bà Niê Thanh Mai- Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, bà Niê Thanh Mai- Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết, kho tàng văn hóa, âm nhạc dân gian Tây Nguyên luôn khẳng định sức sống bền vững theo thời gian. Nhiều nhà văn, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đã để lại dấu ấn sâu sắc trên diễn đàn văn học nghệ thuật, đặc biệt là tác giả người dân tộc thiểu số khi nghiên cứu sáng tác từ chất liệu văn hóa dân gian. Năm 2021, vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn” công diễn đã đánh dấu thành công mới trong lĩnh vực âm nhạc của tỉnh, góp phần bảo tồn văn hóa, bản sắc huyền thoại độc đáo này. Có thể khẳng định, sự lan tỏa của âm nhạc dân gian cổ truyền vào sáng tác nhạc mới luôn là đề tài được giới văn nghệ sĩ quan tâm, trở thành cảm hứng sáng tác cho nhiều văn nghệ sĩ trẻ hiện nay.

Tọa đàm còn là dịp để các nhạc sĩ bàn luận về những gì được và chưa được liên quan đến sự nghiệp phát huy bản sắc âm nhạc dân tộc tại khu vực Tây Nguyên, để ngày càng sáng tác nhiều hơn những tác phẩm có sức lan tỏa không chỉ trong nước mà góp được tiếng nói dân tộc trên nhạc trường quốc tế. 

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang