Tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (10/08/2018, 15:47)
Sáng 10/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (2007-2017). Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh.


Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, để thực hiện có hiệu quả các quy định của Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo BĐBP tỉnh chủ động phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện biên giới phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong địa bàn khu vực phòng thủ tỉnh, huyện biên giới, tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân ở khu vực biên giới (KVBG)

Kể từ khi Pháp lệnh được ban hành, trong những năm qua, Lực lượng BĐBP đã luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, BĐBP tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (BGQG), tình hình nội biên, âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của địch, các loại tội phạm trên KVBG. Từ đó, kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra chủ trương, biện pháp chủ động đấu tranh ngăn chặn làm thất bại âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ góp phần giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ an ninh BGQG của tỉnh. Đảm bảo thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và giải pháp của UBND tỉnh trong củng cố quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị với tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia).

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở KVBG, BĐBP tỉnh đã bắt giữ và xử lý nhiều loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, mua bán, vận chuyển vật liệu nổ, buôn lậu, gian lận thương mại, khai thác vận chuyển lâm sản trái phép… Trong đó, đã trực tiếp và phối hợp phát hiện, bắt giữ 05 vụ, 09 đối tượng, thu giữ hơn 28,9 gam ma túy tổng hợp và heroin; xử lý hành chính 1484 vụ/3206 đối tượng.

Công tác an sinh xã hội KVBG được quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực như: khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho trên 20.000 lượt người dân, trị giá trên 700 triệu đồng; vận động xây dựng được 204 căn nhà cho người nghèo, chiến sĩ nơi biên giới, nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với tổng giá trị trên 9,7 tỷ đồng; xây dựng 18 công trình dân sinh trị giá trên 2 tỷ đồng; trao tặng 83 bò giống sinh sản cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 750 triệu đồng…  cán bộ chiến sĩ trực tiếp giúp dân hàng ngàn ngày công đào đắp kênh mương, thu hoạch mùa, sửa chữa nhà cửa, phòng, chống, khắc phục thiên tai, hỏa hoạn, vệ sinh môi trường, trồng cây …

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hội nghị đã tập trung đánh giá những tồn tại, hạn chế, bất cập phát sinh trong quá trình thực tiễn triển khai thực hiện Pháp lệnh và những quy định liên quan.

Qua thảo luận, hội nghị thống nhất tham mưu UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có ý kiến với Bộ Quốc phòng, Chính phủ một số nội dung như: giữ nguyên chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ đội Biên phòng hiện nay; đề nghị Quốc hội sửa đổi Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng thành Luật Biên phòng Việt Nam cùng với đó là một số nội dung bất cập trong quá trình thực hiện Pháp lệnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh phát biểu kết luận hội nghị.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt các quy định về công tác biên phòng, biên giới và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh đề nghị BĐBP tỉnh với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách cần tăng cường, nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới trong tình hình mới đến các cấp, các ngành trong tỉnh, đặc biệt là ở KVBG. Các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang cần phát huy tinh thần trách nhiệm, thường xuyên chủ động nắm chắc tình hình trên địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các tình huống liên quan đến vấn đề biên giới, lãnh thổ.Các tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể 12 cá nhân có thành tích xuất sắc qua 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng.

Tuấn Hải

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này