Triển khai cấp bách các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (06/06/2019, 15:53)

Sáng 6/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp nhằm triển khai giải pháp trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì cuộc họp cùng các thành viên.

Các đại biểu dự cuộc họp

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, trên địa bàn tỉnh, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Ea Súp. Tại thành phố Buôn Ma Thuột, xã Hòa Phú (thôn 3 và  thôn 11) tiêu hủy 56 con lợn bệnh. Huyện Ea Súp, xã Ea Rốc (thôn 12 và thôn 18) và xã Ea Bung đã tiêu hủy 83 con. Tổng số lợn mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy là 139 con.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Ban Chỉ đạo nhận định tình hình nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục phát sinh và lây lan sang các địa phương chưa có dịch bệnh là rất cao, theo 03 hướng: Dịch bệnh phát tán và lây lan sang các địa phương chưa có dịch; Phát sinh ổ dịch mới từ các địa phương hiện đang có dịch; dịch bệnh xảy ra từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẽ xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá tình hình dịch bệnh

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tập trung nắm chắc tình hình và diễn biến của dịch bệnh để chỉ đạo kịp thời bao vây, khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn cho người chăn nuôi các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc theo quy định.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn quy trình lựa chọn quỹ đất chôn lấp lợn bệnh

Đặc biệt, các địa phương cần bố trí nguồn kinh phí dự phòng để hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh và người tham gia chống dịch bệnh phù hợp thực tiễn. Rà soát, số lượng lợn thịt đến tuổi xuất chuồng của địa phương để tổ chức thu mua, chủ động giảm đàn để hạn chế cho người chăn nuôi khi xảy ra dịch bệnh.

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, các Sở, ngành, địa phương, cơ quan đoàn thể tích cực vào cuộc tuyên truyền chăn nuôi an toàn sinh học, phổ biến diễn biến dịch bệnh, đấu tranh, ngăn chặn ổ dịch, tiêu hủy đúng theo quy định, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, tiếp tay cho hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, sản phẩm gia súc nhập lậu vào địa bàn.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá công tác tuyên truyền dịch bệnh

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tập trung thảo luận về nguồn kinh phí mua sắm thêm dụng cụ phục vụ tiêu hủy lợn bệnh; cơ chế hỗ trợ cho lực lượng tham gia tiêu hủy; phối hợp cùng doanh nghiệp thu mua lợn sạch cấp đông; quy trình và lực lượng chức năng cùng tham gia kiểm soát vận chuyển lợn trên tuyến lưu thông.

Dịp này, Ban Chỉ đạo cũng đã thông qua Quyết định 435/QĐ-BCĐ ngày 05/5/2019 về phân công phụ trách địa bàn đối với thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp tỉnh. Theo đó, sẽ có 03 tổ chuyên trách bao gồm lãnh đạo Sở, ngành phụ trách địa bàn phối hợp cùng địa phương chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông tin văn bản 571/STNMT-BVMT hướng dẫn về bảo vệ môi trường đối với việc chôn lấp, tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Thống kê cả nước từ ngày 01/2/2019- 03/6/2019 bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 3.536 xã và 342 huyện của 52 tỉnh, thành phố. Dịch bệnh đã làm cho 2.205.956 con lợn bệnh buộc phải tiêu hủy, với trọng lượng là 129.552 tấn.

Ngoài ra đã có 112 xã thuộc 61 huyện của 24 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh, số lợn mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy ở các ổ dịch cũ này là 26.070 con. Tổng thiệt hại ước tính do dịch bệnh gây ra khoảng 3,6 nghìn tỷ đồng.

 

Kim Bảo

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này