Triển khai công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2022 (14/01/2022, 10:22)

Chiều 13/1, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Nghĩa – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các văn  bản của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, triển  khai, hướng dẫn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát có chất lượng, hiệu quả. Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2020, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 941 tổ chức đảng (tăng 69,86%) và 31.602 đảng viên (tăng 24,62%); giám sát 463 tổ chức đảng (tăng 72,12%) và 4.005 đảng viên (tăng 31,44%). Qua giám sát, hầu hết các tổ chức trong Đảng và đảng viên cơ bản thực hiện tốt nội dung được giám sát, một số mặt hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ rõ, yêu cầu đề ra biện pháp khắc phục.

Đồng chí Lê Văn Nghĩa – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu khai mạc Hội nghị

Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 6 tổ chức đảng và 347 đảng viên. UBKT các cấp và chi bộ đã chủ động phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 19 tổ chức đảng và 426 đảng viên; tiếp nhận 629 đơn thư tố cáo, khiếu nại, kiến nghị phản ánh. Việc giải quyết đơn thư tố cáo của UBKT các cấp cơ bản thực hiện đúng nguyên tắc, công khai, dân chủ, khách quan, chặt chẽ, góp phần tạo niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Cấp ủy các cấp cũng đã chú trọng công tác sơ kết, tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, qua đó kịp thời phát huy những mặt đạt đươc, có giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế, kịp thời khen thưởng, biểu dương các tổ chức đảng, đảng viên có thành tích xuất sắc…

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, việc triển khai công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng thời gian qua còn tồn tại một số hạn chế như: một số UBKT cấp huyện chưa chủ động kiểm tra, giám sát các địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm như quản lý đất đai, bảo vệ rừng, đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư công, cải cách hành chính; chưa chủ động kiểm tra tài chính đảng đối với cơ quan tài chính của cấp ủy cùng cấp; công tác phát hiện dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên còn ít, chưa kịp thời và chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay…

Đồng chí Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà UBKT các cấp đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng trong năm 2022 và những năm tiếp theo, cấp ủy, UBKT các cấp phải tích cực, chủ động, đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng và các quy định liên quan, bảo đảm kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; giám sát phải được mở rộng, tiến hành thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ; công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng phải được thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, tránh tình trạng “trên nóng dưới lạnh”; thực hiện tốt công tác tuyên truyền về kiểm tra, giám sát, nhất là kết quả xử lý sau khi thi hành kỷ luật.

Cấp ủy, UBKT các cấp, trước hết là người đứng đầu, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải tổ chức thực hiện thật tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật theo chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo phải phù hợp với thực tiễn địa phương, đơn vị; tăng cường phối hợp giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử của Nhà nước trên tinh thần chủ động kiểm tra, xem xét, xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm theo đúng quy định. UBKT cấp trên phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng đối với cấp ủy, UBKT cấp dưới, tránh tình trạng bao che, nể nang, né tránh. Đồng thời thông qua kiểm tra, giám sát chú trọng phát hiện những nhân tố tích cực trong thực hiện nhiệm vụ để biểu dương, nhân rộng…

Trao tặng Giấy khen cho các tập thể

Nhân dịp này, UBKT Tỉnh ủy đã tặng Giấy khen cho 11 tập thể, 17 cá nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2021. 

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang