Triển khai nhiệm vụ công tác ngành Nội chính Đảng năm 2021 (10/01/2021, 10:21)

Sáng 9/1, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị điểm cầu Trung ương có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; tại 63 điểm cầu trên toàn quốc có lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy và gần 2.620 cán bộ ngành Nội chính Đảng. Tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, các Sở, ngành trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị điểm cầu Đắk Lắk

Trong năm 2020, ngành Nội chính Đảng triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung công việc, đảm bảo tiến độ theo chương trình công tác đề ra; đồng thời thực hiện kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ đột xuất, hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ được giao. Trong đó, một số nhiệm vụ thực hiện đạt kết quả nổi trội hơn so với năm 2019 và các năm trước, nhất là hoàn thành nghiên cứu, xây dựng nhiều đề án lớn. Qua đó, tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành nhiều văn bản quan trọng về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp; phối hợp tham mưu, đề xuất chỉ đạo xử lý hiệu quả nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; tập trung cao cho việc nghiên cứu, tham gia ý kiến đối với dự thảo văn kiện và thẩm định cán bộ phục vụ đại hội đảng bộ cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Đại hội XIII của Đảng; tham mưu tổ chức thành công hai hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013 – 2020 và phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 26 của Bộ chính trị… Nhìn lại từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, ngành Nội chính Đảng đã triển khai tương đối toàn diện các mặt công tác và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà ngành Nội chính Đảng đã đạt được trong năm 2020 và nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.

Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là năm 2020, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thiên tai, bão lụt gây khó khăn cho việc triển khai các nhiệm vụ chính trị, song với nỗ lực quyết tâm cao, ngành Nội chính Đảng đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện, nổi bật là công tác xây dựng Đảng và phòng, chống tham nhũng.

“Ngành Nội chính Đảng đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát; đôn đốc thu hồi tài sản tham nhũng; tham mưu cho các tỉnh ủy, thành ủy tiến hành 1.600 cuộc kiểm tra, giám sát và rà soát 44.600 kết luận thanh tra kinh tế - xã hội, qua đó khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém kéo dài; kiến nghị chỉ đạo, xử lý nhiều vụ việc, vụ án…, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng. Kết quả này đã thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chế độ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá.

Nhấn mạnh 2021 là năm toàn Đảng, toàn dân thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các chỉ thị, nghị quyết quan trọng của Trung ương, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, tội phạm, đặc biệt là tội phạm tham nhũng sẽ ngày càng tinh vi, phức tạp. Chúng ta đã ngăn chặn, đẩy lùi được một bước nhưng theo đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, phải có cơ chế kiểm soát hiệu quả để người có quyền lực không thể, không dám tham nhũng, củng cố niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị ngành Nội chính Đảng tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với việc thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về phòng, chống tham nhũng, cần kịp thời khắc phục những “khoảng trống, khe hở” để không thể tham nhũng. Cùng với đó, phải có cơ chế hiệu quả để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám phòng, chống tham nhũng.

“Phải coi việc phòng, chống tham nhũng là cuộc chiến không dừng, không nghỉ; tiếp tục xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng về kinh tế và nâng cao hiệu quả việc thu hồi tài sản tham nhũng song song với việc hạn chế gây phiền hà cho nhân dân”, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đề nghị các vụ chức năng quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo, xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp trong giai đoạn tới.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này