Trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 thứ 51 đã có kết quả xét nghiệm âm tính (16/03/2020, 14:51)

Sáng 16/3, Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La cho biết, trường hợp T.V.T. (xã Ea R’bin, huyện Lắk) đi cùng chuyến bay từ Qatar về Hà Nội với bệnh nhân Covid-19 thứ 51 vào ngày 13/3 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2.

Diễn tập phòng chống Covid -19

Trước đó, vào lúc 7 giờ ngày 13/3, T.V.T. đi chuyến bay từ Qatar về Hà Nội và tiếp tục bay từ Hà Nội về Đắk Lắk trong buổi chiều cùng ngày, sau đó đi taxi từ thành phố Buôn Ma Thuột về xã Ea R’bin, huyện Lắk. Do trở về từ vùng dịch, T. đã đến khu rẫy của gia đình để tự cách ly theo dõi sức khỏe và tránh tiếp xúc gần với người thân. Đến 0 giờ ngày 14/3, T. nhận được thông báo từ đồng nghiệp về việc đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 51 (đã được Bộ Y tế xác nhận).

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đưa T. đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Lắk, kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm; phun thuốc khử trùng trong khu vực T. ở sau khi từ Hà Nội về. Đồng thời, thiết lập danh sách, liên lạc với các hành khách ngồi ở 5 hàng ghế liền kề với T. trên chuyến bay và lái xe taxi chở T. từ sân bay về xã Ea R’bin để thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh (số 333 Hà Huy Tập, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột); liên lạc với toàn bộ hành khách còn lại đi cùng chuyến bay với T. từ Hà Nội về Đắk Lắk để thông báo tình hình và hướng dẫn cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, trong quá trình điều tra dịch tễ, ngành Y tế còn phát hiện sau khi chở T. về xã Ea R’bin, xe taxi đã chở thêm 6 hành khách khác ở huyện Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột, do đó các lực lượng chức năng đã tiến hành liên lạc với các hành khách để hướng dẫn cách ly theo quy định.

Mặc dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính, song theo quy định của Bộ Y tế, T.V.T vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ đủ 14 ngày tại cơ sở y tế. Đồng thời tất cả những người tiếp xúc gần với trường hợp này vẫn thực hiện cách ly y tế theo quy định. Được biết, đến sáng 16/3, toàn tỉnh hiện còn 158 trường hợp trở về từ vùng dịch và tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở y tế, trung tâm cách ly tập trung và tại gia đình.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang