Trường mầm non ngoài công lập gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19 (24/04/2020, 14:04)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với cả nước, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tạm dừng tất cả mọi hoạt động để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, đối với hệ thống các trường mầm non ngoài công lập, việc nghỉ học kéo dài đã khiến các trường gặp rất nhiều khó khăn, nguồn thu nhập của giáo viên bị ảnh hưởng, nhiều cán bộ, giáo viên phải tự tìm kiếm việc làm để trang trải cuộc sống.

Giáo viên Trường Mầm non Tây Nguyên vệ sinh trường lớp, đồ chơi của trẻ trong thời gian nghỉ dịch

Nghỉ hoạt động hơn 2 tháng nay, không có nguồn thu, Trường Mầm non Tây Nguyên (thành phố Buôn Ma Thuột) vẫn phải “gồng mình” tính toán các phương án để có thể vừa hỗ trợ tiền lương cho các giáo viên, nhân viên, vừa duy trì được hoạt động của nhà trường. Cô Đồng Thị Thuận – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để duy trì hệ thống hoạt động và các chi phí vận hành, mỗi tháng nhà trường phải chi trả các khoản như tiền vay gốc, tiền lãi ngân hàng, tiền điện, nước, chi trả 50% mức lương tối thiểu theo quy định của Chính phủ và nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho giáo viên, nhân viên… Chỉ tính riêng khoản trả 50% mức lương tối thiểu cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và tiến hành vệ sinh khử khuẩn trong thời gian tạm nghỉ do dịch Covid-19, nhà trường cũng đã chi hơn 120 triệu đồng/tháng; chưa kể khoản nặng nhất là trả gốc và lãi vay ngân hàng khi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ban đầu cũng lên đến 180 triệu đồng/tháng…

“Để xoay sở có đủ kinh phí trang trải trong đợt dịch này, nhà trường đã phải vay mượn thêm ở ngoài. Hiện tại trường đang gặp rất nhiều khó khăn mà chưa có hướng giải quyết hiệu quả. Do đó tôi mong muốn các ngân hàng có chính sách miễn đóng lãi suất các khoản vay liên quan đến đầu tư xây dựng trường học trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, đồng thời giảm 50% lãi suất một số tháng sau thời gian hết dịch và học sinh đi trở lại để hỗ trợ các trường ngoài công lập trước tình hình khó khăn chung như hiện nay…” cô Thuận bộc bạch.

Vì học sinh không đến lớp, trường không có nguồn thu, chỉ được hỗ trợ 50% mức lương cơ bản nên đời sống của hầu hết giáo viên của Trường Mầm non Tây Nguyên gặp không ít khó khăn. Cô Lê Thị Thanh Phương - giáo viên Trường Mầm non Tây Nguyên tâm sự, chồng cô là nhân viên của rạp chiếu phim nên khi xảy ra dịch bệnh Covid -19, rạp phim đóng cửa, anh không có thu nhập, phải tạm nghỉ việc về quê làm thuê, hai con cũng đành về gởi nội, ngoại. Còn bản thân cô, từ ngày trường đóng cửa vì dịch bệnh, dù được hỗ trợ 50% lương cơ bản nhưng không đủ chi phí sinh hoạt gia đình, cô phải cố gắng dè xẻn chi tiêu và mưu sinh bằng công việc bán hàng online nhưng thu nhập cũng rất bấp bênh.

Cô giáo Lê Thị Thanh Phương gói hàng để bán online

Tương tự, Trường Mầm non Họa Mi cũng đang loay hoay với bài toán thu – chi để duy trì hoạt động của nhà trường. Sơ Nguyễn Thị Hoài Thu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi cho biết, hơn hai tháng không đón trẻ, hầu như không có thu nhập, trong khi đó nhà trường vẫn phải chi trả các khoản phí và hỗ trợ lương cho 80 giáo viên, nhân viên của trường. Chỉ riêng trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, nhà trường đã phải chi trả gần 450 triệu đồng cho lương giáo viên, nhân viên và các khoản phí duy trì hoạt động của nhà trường. Hiện nay, do đến hết tháng 4 học sinh vẫn chưa đi học trở lại, không có nguồn thu mới nên nhà trường cũng chưa biết xoay xở như thế nào. “Chỉ mong dịch bệnh nhanh kết thúc để các em được đến trường, giáo viên có việc làm, ổn định cuộc sống” – Sơ Nguyễn Thị Hoài Thu tâm sự.

Toàn tỉnh hiện có 70 trường mầm non ngoài công lập và hơn 80 nhóm trẻ tư thục, dân lập. Việc phải dừng hoạt động dạy học, chăm sóc trẻ kéo dài đã làm nhiều nhà trường gặp khó khăn, nhất là các trường mới thành lập. Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho các trường ngoài công lập, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các trường trong quá trình phòng chống dịch bệnh nhằm kiến nghị UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp hỗ trợ kinh phí chống dịch cho các đơn vị; cho phép kéo dài thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng các khoản BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp; có chính sách cho vay với lãi suất thấp để các trường trả lương cho giáo viên, nhân viên và người lao động trong thời gian nghỉ dịch…  

Đặc biệt, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết thông qua gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội với khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng khác nhau được nhận hỗ trợ từ Chính phủ, trong đó có đối tượng các trường ngoài công lập. Hy vọng với gói hỗ trợ trên sẽ phần nào giúp cho các trường ngoài công lập trên địa bàn vượt qua khó khăn trong gian đoạn tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Minh Huệ

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này