UBND tỉnh ban hành Bộ chỉ số đánh giá Chuyển đổi số (04/09/2021, 17:34)

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 2425/QĐ-UBND ngày 1/9/2021 về ban hành Bộ chỉ số đánh giá Chuyển đổi số nhằm đánh giá mức độ chuyển đổi số tại các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố, bao gồm các chỉ số đánh giá về Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng (thứ hai từ trái sang) tìm hiểu các mô hình chuyển đổi số ở Đắk Lắk - Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ chỉ số chuyển đổi số của các sở, ban, ngành cấp tỉnh có 1 trụ cột chính là Chính quyền số, bao gồm 6 nhóm chỉ số thành phần, mỗi nhóm chỉ số thành phần có các tiêu chí và tiêu chí con gồm: Chỉ số đánh giá về Chuyển đổi nhận thức, kiến tạo thể chế, phát triển hạ tầng và nền tảng số; hoạt động Chính quyền số, an toàn, an ninh mạng, đào tạo và phát triển nhân lực. Thang điểm đánh giá là 180 điểm.

Bộ chỉ số chuyển đổi số của UBND các huyện, thị xã, thành phố được cấu trúc thành 3 trụ cột chính là Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số có 7 nhóm chỉ số thành phần, mỗi nhóm chỉ số thành phần có các tiêu chí con tương tự như các sở, ngành; ngoài ra thêm chỉ số đánh giá thông tin và dữ liệu số. Thang điểm đánh giá là 420 điểm, được chia theo 3 trụ cột chính: Chính quyền số 200 điểm, Kinh tế số 95 điểm và Xã hội số 125 điểm.

Việc công bố kết quả đánh giá do Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, đánh giá và tham mưu cho UBND tỉnh quyết định công bố trong quý II của năm liền kề sau năm đánh giá. Kết quả đánh giá, xếp hạng được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và của Sở Thông tin và Truyền thông.

Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng chuyển đổi số của tỉnh được xây dựng phù hợp với định hướng và mục tiêu Chương trình Chuyển đổi số quốc gia theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp Bộ, cấp tỉnh của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành. Bộ chỉ số này mang tính tổng quát nhất đánh giá mức độ chuyển đổi số tại tỉnh, bao gồm các chỉ số đánh giá về Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 366/QĐ-UBND ngày 09/02/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ chỉ số mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk là địa phương đầu tiên trong cả nước tiến hành xây dựng, áp dụng bộ chỉ số này.

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang