UBND tỉnh làm việc với Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức ActionAid (11/04/2018, 16:53)

Sáng 11/4, Đoàn công tác của Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức ActionAid do bà Annika Vilhelmina Kaipola – Tham tán công sứ, Đại sứ quán Phần Lan làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về Dự án khuyến khích người dân tham gia quản trị rừng và giảm nghèo tại Việt Nam (Dự án PFG). Ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp cùng lãnh đạo Sở, ngành liên quan, UBND huyện Krông Bông. 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Theo báo cáo đánh giá tại buổi làm việc, Dự án PFG đã triển khai tại huyện Krông Bông từ tháng 06/2015, với tổng giá trị trên 1,5 tỷ đồng. Qua hơn 2 năm triển khai, Dự án PFG đã phổ biến hệ thống FORMIS đến cộng đồng giúp cho quá trình quản lý rừng ở địa phương minh bạch hơn. Người dân đã biết sử dụng bản đồ FORMIS để lập kế hoạch phát triển rừng, công nghệ thông tin cho hoạt động phát triển rừng. Cán bộ tại cộng đồng đã được nâng cao năng lực thông qua lớp tập huấn và tham gia một số hoạt động của dự án.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đến nay, Dự án đã giải ngân được 1,2 tỷ đồng (đạt 81%), thành lập và duy trì 04 nhóm nòng cốt cấp xã, với 40 thành viên; 03 kiốt thông tin tại 03 xã dự án; hỗ trợ xây dựng hương ước thôn xã về quản lý và bảo vệ rừng ngắn gọn. Đặc biệt, trong việc hỗ trợ trồng rừng làm mô hình sinh kế dựa vào rừng đã hỗ trợ mở rộng sang xã Cư Kty trồng được 58 ha rừng keo lai cho 73 hộ. Ngoài ra dự án tiếp tục hỗ trợ cho 18 hộ tại xã Hòa Lễ trồng 22 ha rừng keo lai.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho bà Annika Vilhelmina Kaipola – Tham tán công sứ, Đại sứ quán Phần Lan

Năm 2018, Dự án PFG dự kiến sẽ bổ sung nguồn vốn trên 500 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ tham gia mô hình trồng rừng một số loài cây ngắn ngày trồng dưới tán để các hộ có thu nhập và duy trì phát triển mô hình rừng để có thu nhập lâu dài trong tương lai. Có khoảng 140 hộ dân và 500 người được hưởng lợi trực tiếp từ công tác trồng rừng và tham gia bảo vệ rừng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh lợi ích của Dự án PFG đối với cộng đồng và người dân trong việc hỗ trợ kịp thời về ngân sách, kỹ thuật, hệ thống dữ liệu quản trị rừng hiệu quả và xây dựng mô hình ứng dụng có giá trị thực tiễn cao. Để Dự án PFG hoàn thành đúng tiến độ, tỉnh mong muốn tổ chức Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức Action Aid tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi ngân sách tài trợ cho một số mô hình hiệu quả còn khó khăn về vốn, kỹ thuật trồng, tiến đến tiếp tục hỗ trợ ứng dụng chế biến từ gỗ nguyên liệu rừng trồng trong tương lai.

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với Đoàn công tác

Trên cơ sở kết quả thiết thực của dự án, bà Annika Vilhelmina Kaipola – Tham tán công sứ, Đại sứ quán Phần Lan đề nghị tỉnh khuyến khích cộng đồng sử dụng hệ thống thông tin của dự án, tuân thủ các thủ tục sản phẩm gỗ rừng trồng nhằm nâng cao giá trị khi xuất khẩu. Phía Đại sứ quán Phần Lan sẽ tiếp tục thực hiện khảo sát nghiên cứu tác động của mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng gắn với phát triển kinh tế xã hội tại tỉnh để cung cấp những số liệu từ thực tiễn thử nghiệm, khuyến nghị chính sách giúp chính quyền địa phương có cơ sở lựa thêm mô hình, sáng kiến phù hợp trong quản trị rừng áp dụng trong giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Lắk cần quan tâm chương trình hợp tác tiếp theo từ Đại sứ quán Phần Lan đối với tổ chức xã hội dân sự phục vụ nghiên cứu phát triển cộng đồng; vốn vay ưu đãi cho các tỉnh có một phần không hoàn lại thuộc nhiều lĩnh vực.

Kim Bảo

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này