UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc và tổ chức Phi Chính phủ Action Aid Việt Nam. (05/10/2016, 08:19)

Sáng 04/10, Đoàn công tác của tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) và tổ chức Phi Chính phủ Action Aid Việt Nam (AAV) đã có buổi làm việc UBND tỉnh về Dự án khẩn cấp “Phục hồi an ninh lương thực và cung cấp hỗ trợ sinh kế cho các cộng đồng nông thôn nghèo bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở miền Trung - Tây Nguyên của Việt Nam” để trao đổi thông tin, hợp tác triển khai Dự án trong thời gian đến. Tiếp và làm việc cùng Đoàn công tác có ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở, ngành, UBND huyện Ea Súp, Krông Bông.

Dự án khẩn cấp “Phục hồi an ninh lương thực và cung cấp hỗ trợ sinh kế cho các cộng đồng nông thôn nghèo bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở miền Trung - Tây Nguyên của Việt Nam” do tổ chức FAO phát kiến. Dự án được thực hiện từ tháng 10/2016 - 5/2017 trên địa bàn 3 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông với mức kinh phí dự kiến ban đầu là 4,9 tỷ đồng. Trong đó tổng số hộ dân được hỗ trợ  là 4.537 hộ, riêng Đắk Lắk có 1.048 hộ. Hoạt động chính của Dự án sẽ tập trung vào nội dung hỗ trợ cung cấp các chứng từ mua vật tư nông nghiệp, chuyển tiền vô điều kiện và thiết bị sau thu hoạch đối với các hộ nghèo và mắc nợ để họ có thể khôi phục sinh kế và vượt qua khó khăn trong thời gian mất mùa. Về tiêu chí chọn hộ hưởng lợi từ Dự án sẽ tập trung vào những hộ có hoàn cảnh gồm: hộ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt hạn hán xảy ra vào năm 2016; hộ nghèo theo chuẩn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có thu nhập dưới 700.000 VND/ tháng/ người, nghèo đa chiều; hộ ít đất sản xuất (có ít hơn 0,4 ha đất);  không có việc làm và không có tài sản; phụ nữ chủ hộ, người đơn thân sống với người già, người bị khuyết tật, người bị bệnh kinh niên và các hộ chưa nhận được các nguồn viện trợ từ Chính phủ hoặc các tổ chức nhân đạo khác. 

Chuyên gia tư vấn của tổ chức FAO cung cấp thông tin về Dự án tại buổi làm việc.

Thông tin thêm về Dự án đến các địa phương tại buổi làm việc, ông Giulio Franco – Chuyên gia tư vấn của tổ chức FAO  cho biết, hoạt động hỗ trợ của Dự án sẽ thông qua 3 hình thức (phát phiếu mua hàng vật tư nông nghiệp, phát tiền mặt, phát phiếu mua hàng và tiền mặt). Ngoài ra, FAO cũng sẽ hỗ trợ thêm 3.000 thùng chứa nước cho các hộ nông dân phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Dự kiến ban đầu sau khi AAV khảo sát, ở địa bàn huyện Ea Súp sẽ có 578 hộ và Krông Bông có 470 hộ  được thụ hưởng. Theo thoả thuận, AAV là cơ quan trực tiếp khảo sát đối tượng, làm việc với các huyện chọn cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp giúp FAO triển khai Dự án đến các tỉnh Tây Nguyên.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời, tích cực của tổ chức FAO. Với vai trò là đơn vị tiếp nhận Dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ chỉ đạo các huyện lựa chọn đúng hộ dân, đáp ứng tiêu chí của Dự án đề ra, minh bạch thông tin để tạo tính công bằng trong đối tượng thụ hưởng. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ phối hợp Sở, ngành liên quan hỗ trợ về thủ tục tiếp nhận Dự án, khảo sát điểm cung cấp vật tư nông nghiệp, chọn đối tượng tại các địa bàn. Bên cạnh đó, UBND tỉnh mong muốn tổ chức FAO, AAV sẽ dành mối quan tâm hỗ trợ cho tỉnh kinh phí cải thiện nước sạch sinh hoạt vùng khô hạn và cung cấp giống cây trồng thích ứng cao với biến đổi khí hậu phù hợp với nhu cầu người dân trên địa bàn khô hạn.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này