Việc thống nhất giá dịch vụ y tế tại các bệnh viện cùng hạng (06/04/2018, 08:57)

Cử tri TP. Hải Phòng đề nghị cơ quan có thẩm quyền quy định thanh toán theo giá dịch vụ y tế tại Thông tư liên tịch số 37/TTLT/BYT-BTC, thống nhất giá dịch vụ y tế đối với bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, không tách các thành phần trong cơ cấu giá để thanh toán và từ chối thanh toán.

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời cử tri như sau:

Việc xây dựng và ban hành giá của các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYTquy định tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/2/2015 của Liên Bộ Y tế - Tài chính thực hiện theo quy định của Luật giá, Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 17/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá, Thông tư số 25/TT-BTC ngày 17/12/2014 của Bộ Tài chính quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa dịch vụ.

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT đã quy định Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc. Thực hiện quy định tại các văn bản nêu trên, Bộ Y tế đã ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật để làm cơ sở xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Định mức kinh tế kỹ thuật là định mức trung bình tiên tiến để tính giá dịch vụ, được ban hành theo quy trình chuyên môn có tính đến yếu tố an toàn và đảm bảo chất lượng dịch vụ, áp dụng cho đa số các cơ sở khám, chữa bệnh. Do đó khi triển khai thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế tại từng đơn vị cụ thể sẽ có sự khác nhau về số lượng dịch vụ, mức sử dụng vật tư, nhân lực, thời gian dẫn đến chi phí thực hiện sẽ khác nhau. 

Nhưng cũng có một số cơ sở y tế không thực hiện đầy đủ quy trình an toàn cho người bệnh, cắt giảm chi phí trong định mức. Vì vậy, trong quá trình thực hiện, cơ quan BHXH đã rà soát và từ chối thanh toán một số khoản chi phí. 

Bộ Y tế đã bàn với BHXH Việt Nam để thống nhất phương án giải quyết, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở vi phạm để đôn đốc chấn chỉnh sử dụng hợp lý các chi phí đã kết cấu trong giá để đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ, trường hợp cơ sở y tế thực hiện đầy đủ quy trình nhưng tiết kiệm được chi phí thì vẫn được thanh toán đúng mức giá quy định.

Theo chinhphu.vn

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này