Việt Nam lần đầu cấp phép lưu hành vắc xin phòng sốt xuất huyết (05/06/2024, 15:33)

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa cấp phép cho vắc xin phòng sốt xuất huyết do Công ty Takeda (Nhật Bản) sản xuất có tên là Qdenga.

Đây là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam và cũng là biện pháp bền vững, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng y tế dự phòng và điều trị. 

Vắc xin phòng sốt xuất huyết do hãng dược phẩm Takeda Pharmaceutical (Nhật Bản) sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm: Liên minh châu Âu, Anh, Brazil, Argentina, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Vắc xin này cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina.

Tiến hành phun khử khuẩn ổ dịch sốt xuất huyết.

Vắc xin sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc sốt xuất huyết. Đây là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam cho cá nhân mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

Theo dự kiến, vắc xin phòng sốt xuất huyết vừa được phê duyệt sẽ có mặt tại Việt Nam từ tháng 9/2024. 

Sốt xuất huyết là một bệnh do vi rút lây truyền qua muỗi và gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe người dân toàn cầu khi lưu hành ở hơn 125 quốc gia. Cùng với sự biến đổi khí hậu, dịch sốt xuất huyết ngày càng gia tăng gây áp lực, quá tải cho các cơ sở y tế trong nước. Tại tỉnh Đắk Lắk, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã ghi nhận 300 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Trong khi chờ vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết có mặt tại Việt Nam, ngành Y tế khuyến cáo, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất hiện nay là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. Người dân cần kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng, bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy; loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh; ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, vợt điện để diệt muỗi và phòng muỗi đốt…

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready