Vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội huyện “điểm tựa” giúp người dân thoát nghèo. (12/04/2018, 09:21)

Hiện tại Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành giải ngân vốn tại trụ sở UBND xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Đây là một trong 5 bước chính của quá trình vay vốn; sau khi thực hiện các thủ tục vay vốn được ngân hàng chấp nhận, từ nguồn vốn của nhà nước cấp về, ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức giải ngân, cấp vốn cho các hộ gia đình đủ điều kiện vốn vay. Trên thực tế, với số tiền vay được, mỗi một hộ nghèo sẽ có những cách làm không giống nhau để sử dụng vốn vay vào phát triển kinh tế gia đình mình, tuy nhiên họ đều có chung mục đích là nỗ lực vươn lên biến ước mơ thoát nghèo trở thành hiện thực. Và ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng đến thăm mô hình kinh tế của một số chị em phụ nữ tại Buôn Ranh B, xã Đắk Liêng, để tìm hiểu xem họ đã sử dụng vốn vay, làm gì để thoát nghèo!?

Nhìn căn nhà khang trang có diện tích khoảng 180 m2 của gia đình chị H’ Ben Long Ding, ít ai có thể ngờ được cách đây 4 năm gia đình chị là một trong những hộ nghèo nhất nhì của buôn Ranh B, xã Đắk Liêng huyện Lắk. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, chị H’ Ben kể: Trước đây gia đình chị rất khó khăn, nhà cũng có ít đất sản xuất nhưng vì không có tiền đầu tư, cũng muốn thoát nghèo lắm những không biết trông vào đâu, căn nhà sàn xiêu vẹo đã lâu cũng không có tiền tu sửa. Năm nào cũng thế, mùa màng chỉ phó mặc cho trời, nên năng suất không có, ruộng lúa có vụ bỏ hoang không sản xuất, các con lại đang tuổi ăn tuổi học nên cuộc sống cứ thiếu hụt đủ đường.

Mãi cho đến năm 2014, thông qua Chi hội Phụ nữ của buôn chị được vay số tiền 15  triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện. Có được số tiền, chị mua 2 con bò mẹ về nuôi. Vốn chăm chỉ và chịu khó nên khi có các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi của địa phương tổ chức chị H’ Ben đều tham gia, sau đó áp dụng chăm sóc đàn bò, nhờ thế bò sinh sản nhanh, lúc nhiều nhất trong chuồng chị có đến 9 con bò. Nguồn phân bò được chị tận dụng bón cho cây trồng. Có ít vốn từ tiền bán bò chị dành dụm mua thêm đất đồi về trồng cà phê, rồi mạnh dạn vay mượn thêm dòng họ xây dựng căn nhà sàn diện tích khoảng 180 m2, tổng số tiền 300 triệu đồng. Chịu khó làm ăn, tiết kiệm chi tiêu đến năm 2017 chị H’Ben không chỉ thoát được nghèo, mà còn trả hết nợ ngân hàng và khoản nợ vay xây nhà. Chị phấn khởi nói:

Chị H’ Ben Long Ding, Buôn Ranh B – Xã Đắk Liêng huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk

Từ một hộ nghèo đến nay gia đình chị H’ Ben sở hữa 1 ha đất đồi trồng cà phê vừa cho thu bói, 7 sào cà phê kinh doanh, năng suất 3 tấn nhân mỗi năm, 3 sào ruộng, 2 sào đất trống chị cho người dân thuê trồng khoai lang Nhật và nhiều máy móc nông cụ phục vụ sản xuất có giá trị cao. Đàn bò vẫn được gia đình chị H’ Ben duy trì chăn nuôi. Hiện tại, mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình chị thu lãi trên 120 triệu đồng. Không chỉ chăm lo làm kinh tế gia đình, chị còn nhiệt tình tham gia sinh hoạt hội, qua đó chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các chị em phụ nữ để các chị em học tập làm theo. Chị H’ Riêng Rơ Zam – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, kiêm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn Buôn Ranh B – Xã Đắk Liêng cho biết:

Cũng nhờ được vay số tiền là 20 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện mà năm 2017 gia đình chị H’Em Tơr, Buôn Ranh B, xã Đắk Liêng đã thoát được nghèo. Bằng việc đầu tư tiền mua bò, sửa chữa chuồng trại, mua vật tư phục vụ sản xuất.

Có thể thấy rằng từ sự hỗ trợ kịp thời, vốn vay ngân hàng chính sách đã thực sự trở thành điểm tựa cho người nghèo để từ đó họ vươn lên biến ước mơ thoát nghèo của mình trở thành hiện thực. Đối với chị em phụ nữ buôn Ranh B, xã Đắk Liêng, trong số 85 hộ được vay vốn ngân hàng chính sách thông qua hội phụ nữ thì đã có 25 hộ thoát được nghèo. Hộ gia đình chị H’ Ben Long Ding là một minh chứng điển hình tiêu biểu cho những nỗ lực ấy.

Vy Thủy – Xuân Thái

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này