Xã Dang Kang, Krông Bông làm tốt công tác khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền (12/08/2019, 14:44)

Dang Kang là xã đặc biệt khó khăn của huyện Krông Bông, có dân số 6.685 người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 56,7%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới hơn 46%. Trong thời gian qua, Trạm Y tế xã đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh bằng phương pháp Y dược cổ truyền để nhằm giảm thiểu chi phí điều trị những căn bệnh thông thường của bà con nhân dân.

Trung bình hằng năm có khoảng 5.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó khám chữa bệnh Y dược cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, chiếm tỉ lệ 35%. Chính việc thực hiện khám chữa bệnh phối hợp giữa các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc như xoa bóp, bấm huyệt, xông giải cảm, châm cứu, chiếu đèn hồng ngoại,… là một trong những phương pháp vận dụng ứng dụng các thành tựu về Y dược cổ truyền của dân tộc, đây là một trong các giải pháp giúp giảm thiểu chi phí cũng như các tác dụng phụ không mong muốn mà Tây dược mang lại trong điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đang kiểm tra vườn thuốc nam tại Trạm Y tế xã Dang Kang

Vườn thuốc Nam của Trạm Y tế xã Dang Kang có diện tích hơn 120 m2, với 45 loại cây thuốc, được chia làm 8 nhóm thuốc nhằm mục đích giới thiệu các loại cây thuốc mẫu để người dân biết khi đến đây thăm khám và điều trị. Xác định rõ vai trò của thuốc nam mẫu trong khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, Trạm Y tế xã Dang Kang đã phân chia các nhóm thuốc thành từng khu vực khác nhau, có bảng ghi tên khoa học, tên thường gọi và công dụng chữa bệnh để người dân dễ hiểu, dễ sử dụng. Với lợi thế có y sỹ ứng dụng tốt các phương pháp chữa bệnh cổ truyền đa dạng, từ châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, đến tác động cột sống, mát xa mà bệnh nhân có những bệnh lý như: Viêm khớp, di chứng tai biến mạch máu não, đau thần kinh tọa, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, thoái hóa cột sống… đều phục hồi với hiệu quả rất cao. Số người tin tưởng đến khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền tại Trạm ngày càng nhiều. Để vườn thuốc nam phát triển, phát huy tốt tác dụng trong việc hướng dẫn người dân dùng làm thuốc chữa bệnh, cán bộ Trạm Y tế xã thường xuyên sưu tầm thêm nhiều loại cây thuốc dùng chữa các bệnh khác nhau đưa về trồng bổ sung. Thông qua hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày, đội ngũ y bác sỹ đã trực tiếp hướng dẫn cho người dân biết tác dụng của từng loại cây trong phòng bệnh, chữa bệnh đồng thời khuyến khích người dân mang về nhân giống trồng tại vườn nhà để tiện sử dụng.

Ông Thi Văn Sơn, một người có kinh nghiệm lâu năm trong việc sử dụng cây thuốc nam điều trị bệnh tại thôn 3, xã Dang Kang chia sẻ: "Trước đây tôi cũng đã từng sử dụng các bài thuốc nam để điều trị một số bệnh thường gặp cho người dân tại địa phương, khi trạm y tế xã triển khai đề án phát triển cây thuốc nam, tôi và nhiều người dân trong xã thường đến khám và xin thuốc nam để chữa. Bản thân được hướng dẫn tỉ mỉ về từng loại cây thuốc cho mỗi chứng bệnh, chẳng hạn bị ho, viêm họng thi dùng cây rẻ quạt, bạc hà..., đau xương khớp thì chữa bằng cây huyết đằng, cỏ xước, đậu bắp, lá lốt... Tôi sử dụng thấy hiệu quả, khỏi bệnh nhanh nên chữa bệnh bằng cây thuốc nam, ít khi phải mua thuốc tây. Tôi và nhiều người cũng xin cây thuốc mẫu về trồng ở vườn nhà và giới thiệu cho mọi người biết, cùng sử dụng. 

Được thành lập vào năm 1992, dù còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Trạm Y tế xã đã có nhiều chuyển biến tích cực và đã được công nhận Đạt chuẩn tiên tiến về y dược cổ truyền. Cùng với đó,  đội ngũ cán bộ nhân viên Trạm Y tế, cán bộ y tế thôn, buôn đều đã được tham gia tập huấn đầy đủ về y dược cổ truyền cũng như một số phương pháp điều trị bằng y dược cổ truyền để giúp tuyên truyền sâu rộng đến từng địa bàn dân cư.

Nói về hiệu quả của việc điều trị bằng y dược cổ truyền, y sỹ Huỳnh Thị Lệ Thu, người phụ trách công tác y học cổ truyền Trạm Y tế xã Dang Kang cho biết: "Chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền có rất nhiều lợi ích, vì cây thuốc nam lành tính, ít hoặc không có tác dụng phụ, tiện dụng, ít tốn kém về kinh tế khi không phải bỏ tiền mua thuốc tây phù hợp với nhu cầu người dân, được người dân ưa thích. Ngoài duy trì nguồn dược liệu có sẵn cũng như góp phần bảo tồn những bài thuốc quý của dân tộc đang có nguy cơ mai một".

Việc áp dụng y học cổ truyền trong khám chữa bệnh ở Trạm Y tế xã Dang Kang là hướng đi đúng, phù hợp với nhu cầu của người dân. Không chỉ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung, khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền còn góp phần phát huy hiệu quả các bài thuốc dân gian, bảo tồn các giống cây thuốc quý. Giúp điều trị các bệnh thường gặp với chi phí điều trị thấp nhất.

Ông Phan Thanh Cẩm, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban chỉ đạo Y tế xã Dang Kang cho biết: "Trong những năm qua, đội ngũ y bác sỹ của Trạm Y tế luôn tích cực hưởng ứng thực hiện việc đưa y dược cổ truyền vào khám chữa bệnh cho người dân, đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực góp phần giảm thiểu chi phí trong quá trình điều trị những căn bệnh thường gặp của người dân xã nghèo".

Nhật Hân

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này