Đoàn kiểm tra CCHC của Chính phủ làm việc tại Sở Xây dựng và UBND thành phố Buôn Ma Thuột (12/12/2018, 08:05)

Sáng 11/12, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của Chính phủ do đồng chí Phạm Minh Hùng – Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội Vụ, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng và UBND thành phố Buôn Ma Thuột nhằm kiểm tra việc thực hiện công tác cải cách hành chính thời gian qua. Tiếp và làm việc với Đoàn có thành viên Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh, lãnh đạo các đơn vị.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc tại Sở Xây dựng

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của Chính phủ đã nghe lãnh đạo hai đơn vị báo cáo thực trạng và kết quả công tác cải cách hành chính tính đến thời điểm hiện nay.Theo báo cáo của hai đơn vị, công tác cải cách hành chính hàng năm đã có sự quan tâm đúng mức, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện. Kế hoạch cải cách hành chính hàng năm đã bám sát các nội dung kế hoạch của trung ương và của tỉnh, trong đó chú trọng việc giải quyết các thủ tục hành chính đúng thời hạn, rút ngắn thời gian, giảm phiền hà cho người dân. Các chỉ tiêu thành phần cải cách hành chính đều được thực hiện đúng quy định. Bộ máy tổ chức hành chính của từng đơn vị đã được sắp xếp, kiện toàn theo đề án vị trí việc làm, phát huy tối đa hiệu quả hoạt động.

Đoàn kiểm tra CCHC của Chính phủ làm việc tại UBND thành phố Buôn Ma Thuột

Cụ thể, các thủ tục hành chính của Sở Xây dựng đã được cung ứng trực tuyến ở mức độ 3 và 4, quá trình giải quyết các thủ tục đúng thời gian quy định, không có trường hợp trễ hẹn, được các cá nhân, tổ chức đánh giá cao. Năm 2018, Sở Xây dựng đã rà soát 65 thủ tục hành chính, trong đó 48 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng, 17 Thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện; trình UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng thuộc thẩm quyền giải quyết đối với 53/53 TTHC, trong đó công bố mới 10 thủ tục hành chính, bãi bỏ 05 thủ tục hành chính; điều chỉnh giảm thời gian giải quyết TTHC đối với các thủ tục về cấp giấy phép xây dựng, thẩm định thiết kế cơ sở; Thẩm định thiết kế bản vẽ thi công. Bên cạnh những kết qủa đạt được, quá trình thực hiện cải cách hành chính tại Sở còn gặp một số khó khăn như: phòng làm việc chưa đủ diện tích, hệ thống các phần mềm dùng chung của trung ương, của tỉnh và chuyên ngành chưa có sự tích hợp nên việc nhập dữ liệu trên hệ thống các phần mềm mất nhiều thời gian.

Đoàn kiểm tra tại UBND phường Thống Nhất (thành phố Buôn Ma Thuột)

Đối với UBND thành phố Buôn Ma Thuột, trong 10 tháng năm 2018, số nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho thành phố là 253 nhiệm vụ, trong đó thành phố đã hoàn thành 200 nhiệm vụ. Đối với việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân và các vụ việc còn tồn đọng, nổi cộm gây bức xúc trong nhân dân, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tiếp nhận 1.291 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, trong đó đã giải quyết 686 đơn, 49 vụ khiếu nại.

Thành viên của Đoàn kiểm tra các thủ tục niêm yết công khai tại UBND phường Thống Nhất

Về việc áp dụng hệ thống quản lý văn bản trên IDESK, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã gửi, nhận liên thông 32.850 văn bản điện tử, giúp đơn giản hóa triển khai văn bản đến các phường, xã. Hệ thống một cửa điện tử tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã thực hiện giải quyết 15.913 hồ sơ, trong đó có 586 hồ sơ thuộc lĩnh vực đăng ký kinh doanh được giải quyết trực tuyến mức độ 3. Ngoài ra, có 432 hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai được thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Lãnh đạo UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã tập trung kiến nghị với đoàn về tình trạng khó khăn biên chế giáo viên, nhân viên trong năm học 2018-2019, tình trạng quá tải tại bộ phận 1 cửa hiện nay và những quy định áp dụng mức thu phí môi trường.

Đồng chí Phạm Minh Hùng – Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội Vụ phát biểu tại buổi làm việc

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính của Chính phủ đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của hai đơn vị trong việc thực hiện tốt công tác rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định; lấy ý kiến đánh giá của người dân và doanh nghiệp, xin lỗi người dân theo quy định. Bên cạnh đó, Đoàn cũng kiến nghị UBND thành phố Buôn Ma Thuột cần lưu ý rà soát lại một số thủ tục hành chính có mẫu giấy tờ ngoài quy định, tập trung nguồn lực đối với việc công bố các thủ tục hành chính theo mức độ 3 và 4, quan tâm tuyên truyền để người dân tiếp cận. Về việc thực hiện các phần mềm ứng dụng, phần mềm liên thông giữa địa phương và trung ương đoàn sẽ báo cáo Chính phủ có hướng chỉ đạo xử lý, tháo gỡ.

Kim Bảo- Tuấn Hải

Ứng dụng CNTT vào CCHC Ứng dụng CNTT vào CCHC

Ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính

 
Tỉnh Đắk Lắk tiến tới sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông
Hội thi Ứng dụng CNTT năm 2016
Triển khai xây dựng mô hình điểm về Chính quyền điện tử tại TP.Buôn Ma Thuột
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này